Hành khách có được lợi khi Vietnam Airlines áp dụng hành lý 'hệ kiện' thay cho 'hệ cân'?

24/07/2019 07:58 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Từ ngày 1/8/2019, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ áp dụng chính sách hành lý “hệ kiện” thay cho “hệ cân” trên các chuyến bay nội địa và quốc tế của hãng. Đây là lần đầu tiên một hãng hàng trong nước áp dụng chính sách này. Vậy, triển khai hành lý theo “hệ kiện” của Vietnam Airlines sẽ đem lại những lợi ích nào cho hành khách?

Vietnam Airlines lên tiếng về chuyến bay chậm vì chờ 1 khách

Vietnam Airlines lên tiếng về chuyến bay chậm vì chờ 1 khách

Liên quan đến thông tin máy bay hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) bay sang Đức phải chờ một hành khách nối chuyến dẫn đến chậm giờ bay tới 30 phút, tối ngày 30/5, Vietnam Airlines đã chính thức lên tiếng nhằm cung cấp và giải đáp thông tin về nguyên nhân và lý do của sự việc này.

Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng Ban tiếp thị và sản phẩm của Vietnam Airlines cho biết: Việc Vietnam Airlines áp dụng hệ kiện hành lý là cần thiết theo xu hướng quốc tế và lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam.

“Thực tế, trong 10 năm trở lại đâu, hầu hết các hãng hàng không tại châu Âu và Mỹ đều áp dụng hệ kiện, ngoài ra, hiện có nhiều hãng khách tại châu Á cũng đã áp dụng phương thức hành lý này. Ngay cả hãng hàng không All Nippon Airways (Nhật Bản) cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines cũng đã áp dụng hành lý hệ kiện”, ông Đặng Anh Tuấn chia sẻ.

Ông Đặng Anh Tuấn cho biết thêm, một vấn đề nữa đó là hiện nay, Vietnam Airlines đã tham gia liên minh hàng không Skyteam, hiện đã có 15/19 thành viên áp dụng chính sách hành lý hệ kiện và tới đây, Vietnam Airlines sẽ là hãng hàng không thứ 16 triển khai phương thức tính trên.

Chú thích ảnh
Từ ngày 1/8/2019, Vietnam Airlines áp dụng hệ kiện hành lý. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

“Lợi ích đầu tiên của thể nhìn thấy của việc áp dụng hành lý hệ kiện là việc vận chuyển dễ dàng hơn, đặc biệt là những hành khách đi nối chuyến với nhiều hãng hàng không quốc tế và ngược lại. Ngoài ra, hành khách sẽ thuận tiện hơn trong quá trình gửi, nhận hành lý, đồng thời, giảm mất mát hành lý. Bởi lẽ, trước đây, do chưa có sự đồng nhất trong quản lý hệ kiện, nên nhiều gói đồ (có thể) nhẹ cân nhưng vẫn chia làm nhiều gói hành lý nhỏ nên dễ thất lạc, khó kiểm soát”, ông Đặng Anh Tuấn cho hay.

“Chính sách hành lý hệ kiện được áp dụng khi đó hành lý được vận chuyển dễ dàng, nhanh chóng hơn sẽ góp phần hạn chế tình trạng chậm, hủy chuyến bay của các hãng hàng không”, ông Đặng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Theo Vietnam Airlines, với chính sách mới, khách hạng Thương gia được hưởng tiêu chuẩn hành lý miễn cước 1 kiện 32kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Nam Á và tới 2 kiện 32kg trên các đường bay Đông Bắc Á, châu Âu, châu Mỹ và Australia.

Khách hạng Phổ thông được mang 1 kiện 23kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Bắc Á, châu Âu, Australia và 2 kiện 23kg trên các đường bay Nhật Bản, châu Mỹ.

Giải thích thêm đối với hành lý xách tay, đại diện Vietnam Airlines cho hay, đối với hành lý xách tay, số kiện hành khách được mang theo vẫn không đổi, nhưng trọng lượng kiện được tăng thêm để giúp hành khách thoải mái hơn cho mỗi chuyến đi.

Theo đó, khách Phổ thông được mang một kiện hành lý xách tay gồm phụ kiện có tổng trọng lượng tối đa 12kg (trước đây là một kiện 7kg), khách Phổ thông đặc biệt và Thương gia được mang hai kiện hành lý xách tay gồm phụ kiện có tổng trọng lượng tối đa 18kg (trước đây là hai kiện mỗi kiện 7kg).

Đặc biệt, hành khách mua vé hạng Phổ thông khởi hành từ hoặc đến châu Âu và Australia trong giai đoạn 1/8-31/12/2019 sẽ được tặng thêm một kiện hành lý miễn cước 23kg. Cũng nhân dịp này, để đáp ứng nhu cầu mang thêm hành lý của khách hàng, Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh giảm giá hành lý tính cước và hành lý trả trước tới 50% so với hiện tại.

Đại diện Vietnam Airlines nhấn mạnh, với chính sách mới này, hành khách lưu ý đó là hành lý ký gửi sẽ được tính theo số kiện thay vì số cân (kg) như trước. Như vậy, số cân của hành lý ký gửi sẽ tăng lên nhưng kiện sẽ giảm xuống, vì vậy hành khách cần chuẩn bị trước cho chuyến đi, gói đồ gọn gàng để không vượt quá mức cân một kiện.

Ngoài ra, đại diện Vietnam Airlines khẳng định, việc thay đổi chính sách hệ kiện không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh giá vé bay, mà với mong muốn khách sẽ có được nhiều hơn về việc mang hành lý hệ kiện.

Riêng với những kiện hành lý quá cước sẽ được tính vượt trọng lượng chuẩn, kích thước vượt chuẩn phải trả thêm phí bởi tổng kích thước 3 chiều tối đa trước ngày 1/8 tới đây được quy định là 203cm (80 inch) nhưng sau ngày này sẽ chỉ còn 158cm (62 inch) và nếu trên kích thước này sẽ phải thêm phí kiện quá kích thước.

Ông Lê Trường Giang, Trưởng ban Truyền thông thương hiệu của Vietnam Airlines thông tin, qua một thời gian công bố chính sách hành lý mới, Vietnam Airlines đã tiến hành khảo sát trên mạng xã hội, kết quả cho thấy, hãng đã nhận được khoảng 30% ủng hộ tích cực về chính sách này, hơn 50% là tỏ thái độ đồng tình, chỉ có 9% là không hài lòng vì nhiều người có nhu cầu đóng nhiều kiện và một số chặng bay có hành lý ký gửi thấp hơn so với hiện tại, ví dụ như đường bay Hà Nội-Paris (Pháp) trước đây khách được ký gửi tới 30kg nhưng giờ không quá 23kg.

Quang Toàn/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm