Hành động gây tranh cãi với thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình khiến dân mạng dậy sóng: Chuyên gia cảnh báo không làm theo!

19/04/2023 06:10 GMT+7 | HighTech

Hành động gây tranh cãi

Một cặp vợ chồng đã trở thành tâm điểm gây tranh cãi sau khi chia sẻ "mẹo" làm sạch nắp bồn cầu trong nhà vệ sinh bằng… "máy rửa bát".

Alisonkoroly, một tiktoker với hơn 100.000 nghìn lượt theo dõi đã chia sẻ đoạn video cho thấy chồng cô - Wes Gonzales sử dụng một "nút bấm bí mật" (dù nhìn thấy khá rõ ràng) trên bệ ngồi để tháo rời nắp bồn cầu.

"Trước đây tôi chưa từng biết tới điều này", Gonzales cho hay.

Hành động gây tranh cãi với thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình khiến dân mạng dậy sóng: Chuyên gia cảnh báo không làm theo! - Ảnh 1.

Đáng nói, sau khi tháo rời nắp bồn cầu, Gonzales đã thực hiện một hành động gây sốc: Anh cho nắp bồn cầu vào máy rửa bát để "làm sạch kỹ lưỡng". Theo dõi đoạn video, có thể thấy bên trong chiếc máy lúc đó vẫn còn một số đĩa và cốc chén.

"Các bạn có thể cảm ơn tôi sau" – Gonzales chú thích dưới đoạn video.

Đoạn clip dài 12 giây đã thu hút hơn 1.9 triệu lượt xem trong 3 ngày. Tuy nhiên, trái với mong đợi của anh, dân mạng tỏ ra phẫn nỗ. Nhiều người kéo vào bình luận để bày tỏ sự kinh hoàng.

"Ôi chết tiệt!!! Không bao giờ tôi làm điều đó" – Một người viết.

"Có ai đang hét lên giống tôi không???? Điều này thật kinh khủng" – Người khác bình luận.

Một cư dân mạng viết: "Đây là lý do tại sao tôi thà NHỊN ĐÓI chứ không ăn ở nhà người khác".

Có người mỉa mai Gonzales: "Thế thì anh cứ cho luôn bát đĩa của mình vào nhà vệ sinh cho xong".

Mặc dù chủ nhân của đoạn clip sau đó đã vào giải thích rằng cô và chồng chỉ muốn tạo ra nội dung giải trí để mọi người thấy vui vẻ, hài hước nhưng dân mạng vẫn lên tiếng chỉ trích.

Hành động gây tranh cãi với thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình khiến dân mạng dậy sóng: Chuyên gia cảnh báo không làm theo! - Ảnh 2.

Sau khi tin tức về Gonzales đươc đăng tải trên mặt báo, hàng loạt người đọc cũng tham gia bình luận bày tỏ thái độ.

Theo khảo sát của The Home News, 90.5% người đọc không đồng tình với hành động của Gonzales, 5.1% thì nghĩ chuyện đó quá bình thường, chẳng có vấn đề gì cả. 4,5% thì "sạch sẽ hơn một chút" khi nói rằng họ sẽ làm sạch qua nắp bồn cầu trước, rồi mới cho vào máy rửa bát.

Chuyên gia lên tiếng

Tờ Family Handy Man sau đó đã tìm tới một nhà dịch tễ học để tham khảo ý kiến về hành động gây tranh cãi của Gonzales. Vị chuyên gia trả lời: "Tuyệt đối đừng làm theo!".

Theo Tiến sĩ Brian Mangum, phó giáo sư y khoa và chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Khoa học Y tế Antigua, máy rửa bát không được thiết kế để khử trùng nắp bồn cầu. "Khử trùng" tức là loại bỏ tất cả các vi khuẩn trên bề mặt, và máy rửa bát không có chế độ nào có thể khử khuẩn nắp bồn cầu.

Hành động gây tranh cãi với thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình khiến dân mạng dậy sóng: Chuyên gia cảnh báo không làm theo! - Ảnh 3.

"Vấn đề lớn hơn sẽ xảy ra sau khi bạn lấy nắp bồn cầu ra khỏi máy rửa bát" – ông Mangum nhấn mạnh - "Trên thực tế, chỗ ngồi trong nhà vệ sinh của bạn chứa đầy vi khuẩn. Giờ đây, bạn có khả năng đã chuyển số vi trùng đó sang chiếc máy rửa bát, nơi bạn sẽ rửa những chiếc đĩa mà con cái mình đã sử dụng sau khi ăn món pizza".

Theo vị chuyên gia, nhiều thứ trong nhà của chúng ta còn bẩn hơn nhà vệ sinh, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta muốn vi khuẩn từ phòng tắm bám quanh đĩa ăn của mình.

"Nói cho dễ hiểu, bạn có dám ăn bánh pizza trên bệ ngồi trong nhà vệ sinh hay không? Ngay cả khi bạn đã làm sạch nó trước?" – Ông Mangum nói.

Máy rửa bát có cài đặt "làm vệ sinh" nhưng tính năng này không giống như khử trùng. Ngoài ra, các cài đặt này thường sử dụng rất nhiều nước và khiến chu kỳ làm sạch kéo dài thêm khoảng 1 tiếng rưỡi so với thời gian thông thường. Do vậy, bạn cũng cần xem xét mức năng lượng tiêu thụ trước khi sử dụng cài đặt này thường xuyên.

Theo Tiến sĩ Mangum, cách vệ sinh bồn cầu đúng cách là sử dụng thuốc tẩy hoặc các sản phẩm thương mại khác được thiết kế để tiêu diệt vi khuẩn.

Nhật Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm