Hàng vạn người cùng đón "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023"

01/10/2023 08:50 GMT+7 | Bạn cần biết

Tối 29-9, tại không gian phố đi bộ xung quanh Thành cổ Sơn Tây, Thị ủy, UBND thị xã Sơn Tây tổ chức đêm hội "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023" cho các thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thị xã. Đêm hội trăng rằm năm nay đã thu hút hàng vạn cán bộ, nhân dân thị xã Sơn Tây và các địa bàn lân cận tạo nên bầu không khí hân hoan náo nhiệt.

Hàng vạn người cùng đón "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023" - Ảnh 1.

Hàng vạn cán bộ, nhân dân và các em thiếu nhi tại đêm hội "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023"

Dự đêm hội có: Vụ trưởng Vụ Đoàn thể nhân dân Ban Dân vận Trung ương Vy Tư Liệu. Về phía thành phố Hà Nội có: Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai cùng đông đảo cán bộ, nhân dân thị xã Sơn Tây và các địa phương lân cận.

Phát biểu khai mạc đêm hội, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây – Trưởng ban tổ chức đêm hội "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023" Lê Đại Thăng cho biết: Tết Trung thu cũng là dịp Đảng và Nhà nước, các tổ chức, đoàn thể thể hiện sự quan tâm đến trẻ em, những chủ nhân tương lai của nước Việt; là dịp để mỗi người tưởng nhớ đến Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc - Người luôn dành tỉnh cảm và sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em - những chủ nhân tương lai của đất nước".

Hàng vạn người cùng đón "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023" - Ảnh 2.

Ông Lê Đại Thăng Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây – Trưởng ban tổ chức đêm hội "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023" phát biểu tại đêm hội

Với thị xã Sơn Tây, việc tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu niên, nhi đồng là một nội dung không thể thiếu trong Nghị quyết của Đảng bộ và kế hoạch hoạt động của UBND thị xã, nhằm thực hiện Chương trình 06-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về: "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021-2025" và Nghị quyết 09-NQ/TU Hà Nội về " Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2021..."

Đêm hội "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023" cũng là một trong những hoạt động tại Kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 của thị xã. Đây là hoạt động góp phần tạo điều kiện để mọi trẻ em được vui chơi lành mạnh, bổ ích, phát triển toàn diện trong môi trường an toàn và thân thiện; định hướng, giáo dục trẻ em giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và các trò chơi, đồ chơi truyền thống. Đồng thời tạo cơ hội để trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, trẻ tàn tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn được phát triển toàn diện trong môi trường an toàn, thân thiện và bình đẳng.

Trung thu năm 2023, UBND thị xã đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cho các em về vật chất và tinh thần; hoạt động thăm hỏi, động viên luôn được các cấp ngành, nhà trường quan tâm; tặng quà cho hàng trăm em học sinh khuyết tật, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt.. Tại đêm hội "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023", thị xã Sơn Tây đã trao 100 phần quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Hàng vạn người cùng đón "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023" - Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải trao quà cho các em thiếu nhi

Tại chương trình "Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài" còn có nhiều cuộc thi hấp dẫn và độc đáo, như: Cuộc thi mô hình đèn Trung thu được tổ chức vào ngày 29-9 (tức 15/8 âm lịch) của 15 xã, phường và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã tham gia. Các mô hình đèn Trung thu được mô phỏng theo hình tượng nhân vật lịch sử, truyền thuyết dân gian, con vật yêu thích trong truyện cổ tích, ngụ ngôn, những hình ảnh được coi là biểu tượng văn hóa, là sản vật đặc trưng của đơn vị mình. Đặc biệt có sự tham gia của các nghệ sỹ Xuân Bắc, Tự Long và nhiều nghệ sỹ, ca sỹ, diễn viên cùng nhóm múa thiếu nhi CLB Minion Cung văn hóa Thiếu nhi thị xã Sơn Tây.

Hàng vạn người cùng đón "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023" - Ảnh 4.

Đèn lồng độc đáo trong đêm hội

Hàng vạn người cùng đón "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023" - Ảnh 5.

Hàng vạn người cùng đón "Trung thu Thành cổ Sơn Tây- Xứ Đoài năm 2023" - Ảnh 6.

Một tiết mục của CLB Minion Cung văn hóa Thiếu nhi thị xã Sơn Tây.

Các hoạt động trên góp phần tái hiện, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và khôi phục lại những nét đẹp của Tết Trung thu Hà Nội xưa; tạo ra không gian văn hóa, điểm đến du lịch cho nhân dân thị xã Sơn Tây và các vùng lân cận.

Chung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm