Hàng triệu người vô tình trở thành nạn nhân: Chuyên gia cảnh báo cần gỡ gấp 19 ứng dụng này!

27/04/2023 13:38 GMT+7 | HighTech

Giống như con ngựa thành Troy của Hy Lạp - thứ tưởng như là một món quà cho thành phố Troy lại thực chất chứa đầy binh lính Hy Lạp bên trong, những ứng dụng này cũng đánh lừa người dùng bằng cách khoác lên mình vẻ ngoài hào nhoáng.

Mới đây, các chuyên gia bảo mật tại Malwarefox đã phát cảnh báo đến hàng triệu người dùng Android về loạt ứng dụng độc hại núp bóng các tiện tích hỗ trợ người dùng.

Hàng triệu người vô tình trở thành nạn nhân: Chuyên gia cảnh báo cần gỡ gấp 19 ứng dụng này! - Ảnh 1.

Các chuyên gia bảo mật tại Malwarefox cho biết đã phát hiện ra 19 ứng dụng có thể chèn mã hoặc tệp độc hại vào điện thoại của người dùng

Được thiết kế để lây nhiễm sang thiết bị của người dùng, cho dù đó là máy tính, máy tính xách tay hay điện thoại Android, kẻ gian sau đó sẽ tấn công thu thập thông tin ngân hàng, mật khẩu và danh tính người dùng thông qua mã độc được cài cắm trong ứng dụng.

Phần mềm độc hại phổ biến nhất được tìm thấy trong 19 ứng dụng Android gồm Harly, Joker và Autolycos. Trong đó, Joker là một trojan có khả năng đánh cắp danh bạ, tin nhắn SMS và thông tin chi tiết về thiết bị của nạn nhân. 

Mã độc này còn có khả năng đăng ký các dịch vụ trả phí mà không cần sự đồng ý của chủ sở hữu, trục lợi từ việc lây nhiễm phần mềm độc hại. Còn với Harly, mã độc này sẽ đánh cắp dữ liệu về thiết bị của nạn nhân, đặc biệt là dữ liệu về mạng di động.

Với số lượng nạn nhân lên đến hàng triệu, người dùng được cảnh báo xóa ngay 19 ứng dụng độc hại này nếu đã từng cài đặt:

- Vlog Star Video Editor

- Creative 3D Launcher

- Wow, Beauty Camera

- Gif Emoji Keyboard

- Instant Heart Rate Anytime

- Delicate Messenger

- Simple Note Scanner

- Universal PDF Scanner

- Private Messenger

- Premium SMS

- Blood Pressure Checker

- Cool Keyboard

- Paint Art

- Color Message

- Fare Gamehub and Box

- Hope Camera-Picture Record

- Same Launcher and Live Wallpaper

- Amazing Wallpaper

- Cool Emoji Editor and Sticker

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng chỉ nên tải về các ứng dụng từ những kho ứng dụng chính thông như Google Play với Android và App Store với iOS. Tránh tải về các ứng dụng lạ đến từ các nhà phát triển có nghi vấn, đồng thời xem kỹ đánh giá của những người sử dụng trước.

Huỳnh Duy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm