Hàng trăm quốc gia trên thế giới hưởng ứng Giờ Trái Đất 2015

29/03/2015 12:58 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/3, hàng trăm quốc gia trên thế giới đã có hoạt động ý nghĩa hưởng ứng sự kiện "Giờ Trái Đất 2015".

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, vào đúng 8h30 tối 28/3, các biểu tượng nổi tiếng của thủ đô London (Anh) như đồng hồ Big Ben, Nhà Quốc hội, Điện Buckingham, Cầu Tháp... đều đã được tắt đèn để tham gia "Giờ Trái Đất 2015". Du khách tới các nhà hàng và quán bar nằm bên bờ Nam sông Thames (Thêm) thơ mộng được mời thưởng thức bữa tối dưới ánh nến khi các nhà hàng trong khu vực chủ động tắt bớt điện để hưởng ứng sự kiện. Phát biểu nhân dịp này, Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Anh Ed Davey (Ét Đa-vi) nhấn mạnh Giờ Trái Đất là cơ hội tuyệt vời cho hàng triệu người trên khắp thế giới thực hiện một bước đơn giản để chứng tỏ họ nghiêm túc ủng hộ nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Cùng thời điểm trên tại Bỉ, Tòa thị chính thủ đô Brussels cùng hơn 10 thành phố của nước này đã tắt điện để hưởng ứng chương trình "Giờ Trái Đất". Ông Koen Stuyck thuộc Quỹ Bảo vệ Tự nhiên Thế giới (WWF) của Bỉ nhấn mạnh "Giờ Trái Đất" là dịp lý tưởng để gửi thông điệp rõ ràng tới các nhà lãnh đạo đất nước rằng Bỉ đang cần một kế hoạch đầy tham vọng để thay đổi môi trường sống khi mà một nửa lượng khí thải carbon tại nước này xuất phát từ việc sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch, trong khi mục tiêu giảm khí thải CO2 là quá thấp.


Sự kiện Giờ trái đất tại Việt Nam

Tại Nga, các địa điểm biểu tượng như Quảng trường Đỏ, Điện Kremlin, Bảo tàng lịch sử quốc gia... cùng hơn 300 tòa nhà khác trong thành phố Moskva đã đồng loạt tắt điện vào lúc 8h30 tối, để hưởng ứng sự kiện toàn cầu bảo vệ môi trường này.

Từ một sự kiện riêng lẻ do Quỹ Bảo vệ Tự nhiên Thế giới (WWF) tổ chức tại thành phố Sydney (Australia) hồi năm 2007, Giờ Trái Đất đã trở thành một sự kiện toàn cầu thường niên được hàng nghìn thành phố trên khắp thế giới hưởng ứng. Theo các nhà tổ chức, dự kiến có hơn 7.000 thành phố thuộc 172 nước trên thế giới tham gia tắt đèn từ 20h30 đến 21h30 tối 28/3.

Trong thông điệp nhân Giờ Trái Đất năm 2015, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng việc tắt bớt các thiết bị chiếu sáng trong Giờ Trái Đất còn nhắc nhở nhân loại đến một mục tiêu quan trọng nữa ngoài vấn đề biến đổi khí hậu, đó là việc cung cấp năng lượng sạch cho những cộng đồng dân cư nghèo và hẻo lánh trên thế giới. Ông nói: "Bằng việc tắt đèn chúng ta cũng nêu bật thực tế rằng hơn một tỉ người đang sống thiếu điện. Sự phồn thịnh của họ trong tương lai gắn với việc được tiếp cận năng lượng sạch với giá phải chăng". Sự kiện Giờ Trái Đất năm nay mang tầm vóc lớn hơn, đặc biệt khi Hội nghị Thượng đỉnh về chống biến đổi khí hậu, sẽ diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp) vào tháng 12 tới.

Ở sự kiện Giờ Trái Đất 2014, nhà tổ chức đã phát động một cuộc quyên góp tiền để cung cấp hàng nghìn bếp lò tiết kiệm nhiên liệu cho các gia đình ở Madagascar và đèn Mặt Trời cho các ngôi làng hẻo lánh ở Uganda. Bên cạnh đó, tổ chức cũng đã cung cấp máy phát điện sử dụng năng lượng Mặt Trời cho cư dân một số đảo ở Philippines cũng như quyên góp tiền ủng hộ nạn nhân bão Haiyan.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm