Hàng trăm người tử vong vì nắng nóng khắc nghiệt ở Mỹ và Canada

01/07/2021 11:52 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một đợt nắng nóng bao trùm khu vực miền Tây Canada và Tây Bắc Mỹ đẩy nền nhiệt tăng lên mức cao kỷ lục đã khiến số người tử vong tăng mạnh.        

Canada ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục 49,5 độ C, hàng chục người chết

Canada ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục 49,5 độ C, hàng chục người chết

Cảnh sát Canada ngày 29/6 cho biết ít nhất 69 người tại thành phố Vancouver đã tử vong trong đợt nắng nóng kỷ lục bao trùm miền Tây Canada và nhiều bang của Mỹ ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

Đợt nắng nóng tồi tệ nhất đã trôi qua vào ngày 30/6, nhưng bang Oregon của Mỹ đã ghi nhận 63 ca tử vong liên quan đến hiện tượng thời tiết cực đoan này. Trong số các ca tử vong trên có 45 ca được ghi nhận ở hạt Multnomah, nơi có thành phố Portland, kể từ ngày 25/6. Trong giai đoạn từ 2017 đến 2019, bang Oregon chỉ ghi nhận 12 ca tử vong do sốc nhiệt.

Cơ quan Y tế Oregon cho biết trên khắp toàn bang, các bệnh viện đã báo cáo hàng trăm lượt khám bệnh trong những ngày gần đây do thời tiết oi bức. Tiến sĩ Jennifer Vines, cán bộ Y tế hạt Multnomah, nhận định đây là "một cuộc khủng hoảng y tế thực sự", cho thấy mức độ nguy hiểm của một đợt nắng nóng khắc nghiệt. Điều này có thể tái diễn khi mùa Hè tại khu vực Bắc Mỹ ngày càng nóng hơn.    

Hàng trăm người tử vong vì nắng nóng ở Mỹ Canada, Nắng nóng ở Mỹ, nắng nóng ở canada, nắng nóng
Trẻ em giải nhiệt tránh nóng tại một công viên nước ở Richmond, British Columbia, Canada ngày 29/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuối tuần qua, nhiệt độ ở Washington và Oregon đã tăng vọt trên 38 độ C. Trong nhiều ngày liên tiếp, thành phố Portland thiết lập mức nhiệt cao nhất mọi thời đại với nhiệt độ cao nhất đo được ở mức 47 độ C vào ngày 27/6. Trong khi đó, nhiệt độ tại hạt Chelan ở phía Đông thành phố Seattle cũng lên tới 48 độ C vào ngày 29/6.Tại thành này, các bác sĩ ghi nhận một loạt trường hợp bị say nắng, trong đó có ít nhất 2 bệnh nhân tử vong vì tăng thân nhiệt.

Nhiệt độ tăng vọt ở các khu vực thung lũng, vùng núi và sa mạc của bang California làm dấy lên lo ngại về nguy cơ cháy rừng bùng phát trong điều kiện thời tiết khô hạn và gió mạnh. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng biến đổi khí hậu đang dẫn đến sự kết hợp nguy hiểm giữa nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán kéo dài, cảnh báo nước Mỹ đang tụt lại phía sau trong việc chuẩn bị ứng phó số vụ cháy rừng kỷ lục có nguy cơ bùng phát trong năm nay.         

Trong khi đó, Canada cũng trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt. Tại British Columbia, ít nhất 486 trường hợp đột tử được ghi nhận chỉ trong 5 ngày qua, gần gấp 3 lần con số thông thường được ghi nhận ở tỉnh bang này trong cùng giai đoạn. Riêng thành phố Vancouver đã thông báo có ít nhất 98 trường hợp đột tử kể từ ngày 25/6 mà phần lớn liên quan đến nắng nóng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh: "Nhiệt độ ghi nhận trong tuần này tăng lên mức chưa từng có - nhiều người đã tử vong và nguy cơ cháy rừng vẫn ở mức đặc biệt nguy hiểm....Chúng ta đã chứng kiến ngày càng nhiều loại hiện tượng thời tiết cực đoan trong những năm qua... và đợt nắng nóng này sẽ không phải là đợt cuối cùng".         

Theo cơ quan thời tiết và môi trường Canada, tại vùng Lytton cách thành phố Vancouver 250 km về phía Đông Bắc, nhiệt độ trong ngày 30/6 đã có thời điểm đạt ngưỡng 49,5 độ C. Trước đợt nắng nóng này, mức nhiệt cao nhất từng ghi nhận ở Lytton là 44,4 độ C năm 1941. Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Canada là 45 độ C tại thị trấn Yellow Grass và thành phố Midale, thuộc tỉnh bang Saskatchewan vào tháng 7/1937.         

Biến đổi khí hậu đang làm các mốc nhiệt độ cao kỷ lục xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn. Trên toàn cầu, thập kỷ kết thúc vào năm 2019 là giai đoạn nóng nhất từng được ghi nhận. Ngoài ra, 5 năm vừa qua cũng là 5 năm nóng nhất trong lịch sử.       

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm