Hang Sơn Đoòng lập thêm kỷ lục mới

20/09/2016 07:01 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa chính thức thông báo: hang Sơn Đoòng (tỉnh Quảng Bình) đã chính thức trở thành địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay được cả ba Tổ chức Kỷ lục trên thế giới cùng xác lập Kỷ lục thế giới.

Cụ thể, đó là các Tổ chức Kỷ lục Guinness (trụ sở tại Anh), Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (trụ sở tại Hồng Kông) và Liên minh Kỷ lục Thế giới (trụ sở tại Mỹ và Ấn Độ).

Theo lộ trình này, năm 2015, hang Sơn Đoòng được nhắc tới trong cuốn sách Kỷ lục Guinness thế giới (của Tổ chức Kỷ lục Guinness) phát hành trên toàn cầu. Sau khi sách Kỷ lục Guinness thế giới phát hành, đầu năm 2016, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tiến hành thực hiện hồ sơ đề cử kỷ lục và gửi đến Hiệp hội Kỷ lục Thế giới và Liên minh Kỷ lục Thế giới. Hồ sơ đề nghị hai tổ chức kỷ lục này xem xét và cấp bằng xác lập Kỷ lục thế giới cho tỉnh Quảng Bình với nội dung: “Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới”.


Hang Sơn Đoòng

Từ sự đề cử trên, tháng 6/2016, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới đã công nhận kỷ lục cho hang Sơn Đoòng. Và vào ngày 24/7/2016, Liên minh Kỷ lục Thế giới - WorldKings cũng xác nhận kỷ lục thế giới cho hang động này.

Được biết, tất cả chi phí để hai tổ chức kỷ lục thế giới công nhận kỷ lục cho hang Sơn Đoòng đều do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tài trợ. Ông Lê Trần Trường An, chủ sở hữu Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi mong muốn quảng bá sâu rộng hơn nữa “viên ngọc quý” của du lịch Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chunglên bản đồ kỷ lục thế giới”.

Nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), hang Sơn Đoòng được  cho là hình thành cách đây khoảng 2 đến 5 triệu năm với chiều dài ước tính ít nhất là 6,5km, cao 200m, rộng 150m. Những thông số này đã giúp Sơn Đoòng vượt qua hang Deer (Malaysia) để đạt kỷ lục thế giới.

Được biết, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã thành lập đội tuyển để tham dự cuộc thi quốc tế về trí nhớ (dự kiến diễn ra từ ngày 14 - 18/12 tới tại Singapore). Đội tuyển này có đội trưởng là kỷ lục gia về trí nhớ Nguyễn Phùng Phong, người có khả năng nhớ đến 198 quốc kỳ do khán giả chọn ngẫu nhiên trong thời gian ngắn nhất. Cuộc thi này khởi nguồn từ nuớc Anh và đến nay đã thực hiện đuợc 25 lần.

Trạc Tuyền
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm