Hãng Pfizer/BioNTech xin cấp phép sử dụng vaccine Comirnaty cho trẻ em tại Mỹ

21/09/2021 00:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/9, hãng Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức cho biết sẽ đệ đơn lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý khác xin cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của mình cho trẻ từ 5-11 tuổi tại Mỹ.

Sống chung an toàn với Covid-19: Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Sống chung an toàn với Covid-19: Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Đây là thông báo mới nhất từ Chính phủ Mỹ và được coi là một thành tựu ngoại giao Washington dành cho các đối tác bên kia bờ Đại Tây Dương. 

Thông tin trên được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành (CEO) của Pfizer, ông Albert Bourla thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II/III cho biết vaccine Comirnaty của hãng tạo phản ứng miễn dịch mạnh đối với trẻ em từ 5-11 tuổi.

Cụ thể, mức phản ứng miễn dịch ở trẻ từ 5-11 tuổi tương tự với mức đã được quan sát ở độ tuổi 16-25 và nhìn chung có thể so sánh với nhóm tuổi cao hơn. Pfizer cho biết vaccine này có độ dung nạp tốt ở trẻ 5-11 tuổi, với các tác dụng phụ tương tự như quan sát thấy ở những tình nguyện viên từ 16-25 tuổi tham gia thử nghiệm trước.

Trong một thông cáo báo chí, CEO Bourla cho biết: “Kết quả thử nghiệm vừa qua đã cung cấp một cơ sở vững mạnh để chúng tôi đệ đơn xin cấp phép cho vaccine này đối với lứa tuổi 5-11”.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

 Các quan chức y tế cấp cao Mỹ hy vọng các nhà quản lý có thể đưa ra quyết định về việc này trong vòng 3 tuần kể từ khi công ty đệ đơn.

Những tháng gần đây, số ca nhập viện và tử vong vì COVID-19 đã gia tăng tại Mỹ do biến thể Delta siêu lây nhiễm. Số ca trẻ em nhiễm cũng tăng cao, đặc biệt ở độ tuổi dưới 12 và chưa tiêm phòng.

Từ tháng 7, số ca trẻ em nhiễm COVID-19 tăng khoảng 240% tại Mỹ, cho thấy rõ sự cần thiết của việc tiêm phòng vaccine. Tuy nhiên, chưa có thông tin nào cho thấy ngoài việc lây nhiễm nhanh, biến Delta nguy hiểm hơn với trẻ em.

Việc cơ quan quản lý Mỹ cấp phép nhanh có thể giúp giảm thiểu nguy cơ tăng số ca nhiễm vào mùa Thu, đặc biệt khi các trường học đã được mở cửa trở lại trên cả nước. Trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi của một liều 10 microgram, tương đương 1/3 liều dùng cho người từ 12 tuổi trẻ em. 

Vaccine Comirnaty đã được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên ở nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Vaccine này ban đầu được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho người từ 16 tuổi trở lên tại Mỹ tháng 12/2020 và đã được cấp phép đầy đủ cho nhóm tuổi này vào tháng 8. Pfizer và BioNTech hy vọng sẽ có kết quả thử nghiệm vaccine đối với trẻ từ 2-5 tuổi và trẻ 6 tháng đến 2 tuổi trong quý IV năm nay.

Vaccine có hiệu quả 95% trong các cuộc thử nghiệm ở người trưởng thành, nhưng hãng Pfizer cho biết khả năng miễn dịch với virus có thể giảm một vài tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Giới chức Mỹ dự kiến trong tuần này, sẽ cấp phép tiêm liều bổ sung cho người cao tuổi và người có nguy cơ cao.

Các cơ quan chức năng Mỹ cho rằng có mối liên hệ giữa các vacine của Pfizer và của Moderna với chứng viêm cơ tim ở thanh thiếu niên, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên, hãng Pfizer khẳng định không phát hiện bất kỳ trường hợp viêm cơ tim nào trong những người tham gia thử nghiệm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm