Hàng nghìn người chờ 'dấu thiêng' dù đền Trần không khai ấn lúc 0h

10/02/2017 11:03 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Năm nay lễ hội đền Trần Thái Bình không thực hiện nghi thức khai ấn vào 0 giờ ngày 14 tháng Giêng Âm lịch như mọi năm nhưng rất đông người vẫn cố nán lại chờ cho được ‘Dấu thiêng nhà đền’.

Ngay từ những này chuẩn bị, ban tổ chức lễ hội đền Trần Thái Bình đã quyết định không tiến hành nghi thức khai ấn theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Trước thông tin này, lượng khách về tham dự lễ hội theo ban tổ chức là giảm với chỉ hầu hết là người dân địa phương.

Do không tiến hành lễ khai ấn như mọi năm nên tất cả du khách địa phương đều cố nán lại chờ cho được “Dấu thiêng nhà đền”. “Dấu thiêng nhà đền” là con dấu mộc của nhà đền đóng trên vuông lụa mỏng màu vàng được các cụ cao tuổi của địa phương đích thân ấn điền. Hình ảnh của dấu mộc mang nhiều giá trị kỷ niệm đã là dấu ấn riêng của lễ hội đền Trần Thái Bình với du khách trong dịp khai hội, vì thế vẫn luôn được duy trì.


Hình ảnh của dấu mộc mang nhiều giá trị kỷ niệm với du khách trong dịp khai hội đền Trần Thái Bình. Vì thế rất đông người đứng lại chờ cho được mới thôi.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức, đám đông tụ lại khoảng gần một nghìn người khá ồn ào ở phía trước cửa đền kéo dài đến Tòa Giả Vũ của khu vực đền Trần. Đứng trước đám đông, nhiều người than thở: “Làm sao mà chen vào được?!”.

Nhưng khi tiến vào sâu bên trong cửa đền thì lại khá trật tự. Ban tổ chức đã sắp xếp những lối đi riêng hình zíc zắc bằng hàng rào sắt. Với cách đi này lại có giám sát của các chiến sĩ công an, đám đông bị chia tách thành hàng lối để vào trong xin dấu nên mọi việc diễn ra khá trật tự.

Quang cảnh buổi phát tặng "Dấu thiêng nhà đền" tại đền Trần Thái Bình:


Việc trao “Dấu thiêng nhà đền” bắt đầu ngay từ 21h30 ngày 13 tháng Giêng Âm lịch (9/2), nghĩa là sau khi kết thúc lễ khai hội cho đến 2h sáng ngày hôm sau (ngày 14 tháng Giêng Âm lịch) thì nhà đền kết thúc phần trao tặng “Dấu thiêng nhà đền”.

Tuy nhiên, trước đó, tại khu vực cấm cung của đền Trần Thái Bình, rất đông người dân đã đổ về cửa vào cấm cung đền Trần Hưng Hà. Rất nhiều người đã chen lấn, xô đẩy để được vào cấm cung để cầu may ngay sau khi lễ khai mạc kết thúc. Nhà đền đã buộc phải tắt đèn, đóng cửa khu vực cấm cung trong khi lực lượng an ninh vào xử lý thì đám đông kể trên mới chịu giải tán.

Được tổ chức tốt, trong thời gian phát tặng dấu và cả chen vào xin lộc kể trên không có vụ việc quá đáng tiếc nào xảy ra. Rõ ràng an ninh trật tự của lễ hội có thể thực hiện được nếu có sự quyết tâm của các cơ quan chịu trách nhiệm.

Theo Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm