Hàng loạt văn phòng công tố Mỹ 'lao vào' vụ dẫn độ trùm ma túy El Chapo

15/01/2016 13:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt đầu trao đổi với nhà chức trách Mexico về việc dẫn độ trùm tội phạm Joaquin Guzman Loera, biệt hiệu là El Chapo, tới Mỹ để xét xử.

Hãng tin Reuters dẫn lời một người phát ngôn yêu cầu giấu tên của Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết cuộc thảo luận diễn ra ngày 12/1 tại thành phố Miami (Mỹ) với sự tham gia của Tổng Công tố liên bang Mexico Arely Gomez. Quan chức này từ chối cung cấp danh tính đại diện phía Bộ Tư pháp Mỹ. Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa quan chức hai nước về vấn đề này.


El Chapo bị bắt lại tại thị trấn Los Mochis của Mexico hôm 8-1 sau 6 tháng lẩn trốn. Ảnh: Reuters

Theo giới chức hai bên, việc dẫn độ Guzman có thể mất tới 1 năm hoặc lâu hơn. Phía Mỹ đã gửi nhiều đề nghị dẫn độ Guzman tới nhà chức trách Mexico. Một nguồn tin từ lực lượng hành pháp của Mỹ cho biết đã có ít nhất 2 văn phòng công tố liên bang gửi đề nghị là văn phòng tại San Diego, California và El Paso, Texas. Ngoài ra, một số văn phòng công tố khác nhiều khả năng cũng sẽ tham gia vào vụ việc bao gồm các văn phòng tại Chicago, Miami cùng Brooklyn và Manhattan của thành phố New York.

Trùm tội phạm Guzman trốn thoát khỏi nhà tù được canh phòng gắt gao nhất Mexico hồi tháng 7/2015 và vừa bị bắt lại hồi đầu tháng 1 vừa qua. Guzman, 58 tuổi, là một trong những trùm tội phạm có quyền lực nhất trong giới tội phạm ma túy quốc tế, đứng đầu một một nhóm chuyên buôn bán cocaine, cần sa và methamphetamine có giá trị hàng tỷ USD vào Mỹ.

Sau khi bị bắt năm 1993, Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande, gần thành phố Guadalajara vào năm 2001. Truyền thông thời điểm đó đưa tin hắn vượt ngục bằng cách trốn trong một giỏ đựng đồ giặt. Sau đó, y bị bắt lại vào tháng 2/2014.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm