Hàng loạt nghệ sĩ gạo cội bất ngờ bị cắt chế độ bảo hiểm tại Hãng phim truyện Việt Nam

16/01/2019 21:39 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phản ánh của nhiều nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam, họ bị đưa vào danh sách không được đóng các chế độ bảo hiểm tháng 10 và tháng 11 năm 2018 mà không được thông báo trước.

Việc chuyển giao Hãng Phim truyện Việt Nam phải đúng luật

Việc chuyển giao Hãng Phim truyện Việt Nam phải đúng luật

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ VHTTDL tại buổi họp báo thường kỳ Quý IV năm 2018 của Bộ VHTTDL, diễn ra vào chiều 9.1. Đây cũng là một trong những nội dung được báo giới quan tâm trong thời gian qua.

Ngày 15/1/2019 trên bảng thông tin tại trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam (nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam) bất ngờ xuất hiện bảng danh sách những lao động không được đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp tháng 10 và tháng 11 năm 2018. 

Những thành viên vốn không thể thiếu trong việc thành lập một đoàn làm phim, từ quay phim, đạo diễn, biên kịch, dựng phim, âm thanh, ánh sáng, kỹ thuật máy quay, phục trang, hóa trang.... đều có tên trong danh sách này.

Thậm chí, danh sách còn bao gồm cả những nghệ sĩ "gạo cội" như đạo diễn Quốc Tuấn, đạo diễn Thanh Vân...

Theo phản ánh của các nghệ sĩ có tên trong danh sách, họ không hề được thông báo trước về việc dừng đóng bảo hiểm. Mọi việc diễn ra một cách "âm thầm". Quyết định được ký bởi ông Nguyễn Danh Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam. 

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Danh sách những lao động không được đóng bảo hiểm tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam tháng 10 và tháng 11 năm 2018

Trước đó, vào ngày 20/9/2018, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra “công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam” sau thời gian dài phát sinh nhiều lùm xùm, bức xúc trong đội ngũ nghệ sĩ thuộc hãng phim.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy có nhiều sai phạm trong việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, đặc biệt là phương án sử dụng đất, xác định giá trị thương hiệu, cũng như chưa xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực liên quan đến việc sản xuất phim và văn hóa điện ảnh. 

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu Tổng công ty Vận tải thủy (VIVASO) - cổ đông chiến lược của Hãng phim truyện Việt Nam phải rút vốn trước thời hạn. Tuy nhiên một số nghệ sĩ tại hãng phim cho biết phía NĐT chiến lược chưa có bất cứ động thái nào cho việc thực hiện chỉ đạo trên. 

Bảo Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm