Hàng chục nghìn người phải sơ tán do vỡ đập tại Myanmar

29/08/2018 19:50 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hơn 50.000 người tại miền Trung Myanmar đã phải sơ tán sau vụ vỡ đập vào sáng 29/8 gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các khu vực lân cận và gây cản trở giao thông tại tuyến đường cao tốc. 

Cơ quan Giảm thiểu và tái thiết Myanmar cho hay tổng cộng khoảng 12.000 hộ dân tại khoảng 100 ngôi làng, tương đương 54.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa. Trong khi đó, nguồn tin từ Cơ quan Xử lý thiên tai quốc gia nêu rõ rất nhiều người, trong đó có những người không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lũ lụt, đã quyết định sơ tán do lo ngại nước lũ tiếp tục dâng cao. Theo Bộ An sinh xã hội Myanmar, lực lượng chức năng đã bố trí các lều trại tạm cho người dân sơ tán. 

Chú thích ảnh
Cây cầu dọc tuyến đường cao tốc nối Yangon và Naypyidaw (Myanmar) bị nước lũ làm hư hại sau sự cố vỡ đê ngày 29/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước đó, do mưa lớn liên tục tronng nhiều ngày, đập nước Swar Chaung ở khu vực Bago bất ngờ vỡ nhấn chìm một số khu vực dân cư ở thị trấn Swar lân cận và 100 ngôi làng gần đó. Nước cũng tràn ra đường cao tốc Yangon-Mandalay tại khu vực Swar, làm gãy một cây cầu trên tuyến đường này. Lực lượng chức năng đã buộc phải phong tỏa tuyến giao thông trên. Cơ quan chức năng Myanamar đã điều lực lượng cứu hộ đến hiện trường để khắc phục hậu quả. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong.

Phát biểu với báo giới địa phương trong chuyến thị sát tình hình sau khi đập Swar Chaung bị vỡ, Tổng Tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cho hay hiện tại nước vẫn chảy rất siết. Trong khi đó, truyền thông cho hay các đoàn xe tải quân sự chở theo thuyền cứu hộ đang tới các vùng bị ảnh hưởng.

Mỗi năm, Myanmar đều phải hứng chịu nhiều đợt mưa lớn lũ lớn. Hồi tháng 7 vừa qua, một đợt mưa lớn dẫn tới lũ lụt trên diện rộng đã khiến hơn 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa và ít nhất 11 người thiệt mạng.

Động thái chưa từng có ngăn chặn thảm họa vỡ đập tại Ấn Độ

Động thái chưa từng có ngăn chặn thảm họa vỡ đập tại Ấn Độ

Mưa lớn và sạt lở đất khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng nghìn người phải sơ tán. 24 hồ chứa được mở cửa nhằm ngăn chặn các thảm họa vỡ đập. Chính phủ đang dốc toàn lực cho việc cứu trợ và khắc phục hậu quả.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm