Hàng chục nghìn người được khuyến cáo sơ tán do bão Lan

22/10/2017 20:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng vào ngày bầu cử 22/10, hàng chục nghìn người dân trên khắp Nhật Bản đã được khuyến cáo sơ tán, trong khi hàng trăm chuyến bay bị hủy, dịch vụ đường sắt tại nhiều nơi phải ngừng hoạt động khi cơn bão cấp 4 tiến vào Nhật Bản, mang theo mưa lớn và gió giật rất mạnh.

Chú thích ảnh
Mưa lớn do ảnh hưởng của bão Lan ở Tokyo, Nhật Bản ngày 22/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), cơn bão Lan nêu trên đã vào phía Nam Nhật Bản và đang tiếp tục di chuyển với tốc độ 40 km/h về hướng Đông Bắc vào chiều 22/10. 

Mặc dù đã suy yếu, song bão Lan vẫn gây mưa to gió lớn tại nhiều khu vực bão đi qua. Tại thành phố Shingu thuộc tỉnh Wakamaya, lượng mưa đo được thậm chí lên tới trên 600 mm. 

Dự báo, bão Lan với sức gió lên tới 162 km/giờ có thể di chuyển lên khu vực miền Trung và Đông Nhật Bản vào rạng sáng 23/10. JMA cũng cảnh báo mưa lớn và lụt lội dọc phía Đông Nhật Bản, trong đó có khu vực Tokyo. 

Theo kênh truyền hình NHK, trên 70.000 hộ gia đình ở nhiều khu vực đã được khuyến cáo sơ tán đến nơi an toàn, trong khi trên 5.000 hộ gia đình bắt buộc phải đi sơ tán. 

Mưa bão đã gây ra một số vụ sạt lở đất, trong khi mực nước sông dâng cao tới mức nguy hiểm, đe dọa tràn bờ tại nhiều khu vực ở nước này. 

Do bão lớn, hai hãng hàng không gồm Japan Airlines và All Nippon Airways đã thông báo hủy trên 250 chuyến bay, khiến khoảng 26.000 hành khách bị ảnh hưởng. Japan Airlines cũng thông báo tiếp tục hủy 50 chuyến bay trong ngày 23/10. 

Trong khi đó, dịch vụ đường sắt tại nhiều khu vực bị gián đoạn. Một số tuyến tàu cao tốc đi và đến nhà ga Shinjuku ở Tokyo và nhà ga Nagoya đã bị hủy. Tập đoàn sản xuất ôtô Toyota cũng thông báo ngừng hoạt động tại tất cả nhà máy lắp ráp ở Nhật Bản. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi các cơ quan chức năng khẩn trương có những biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu mối đe dọa đối với người dân. 

Tính đến trưa 22/10 theo giờ địa phương, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn tại Nhật Bản  đạt 12,24%, cao hơn so với tỷ lệ 11,08% trong cuộc bầu cử tương tự trước đó. Tuy nhiên, số cử tri đi bầu được công bố sau cùng khả năng sẽ thấp hơn do mưa bão. 

Hàng loạt điểm bỏ phiếu đã mở cửa vào lúc 7h để đón các cử tri tới bỏ phiếu. Cuộc bầu cử Hạ viện năm nay có 1.180 ứng cử viên chạy đua vào 465 ghế, trong đó sẽ có 289 nghị sĩ được bầu trực tiếp và 176 nghị sĩ được bầu thông qua một hệ thống tỷ lệ đại diện. 

Kết quả thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh nhiều khả năng sẽ giành thắng lợi lớn, qua đó giúp duy trì các chính sách mà Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang triển khai.

Loài mèo đã trở thành bá chủ ‘thống trị’ những vùng đất Nhật Bản

Loài mèo đã trở thành bá chủ ‘thống trị’ những vùng đất Nhật Bản

Trên rất nhiều hòn đảo của Nhật Bản, mèo được coi là 'bá chủ' thống trị với số lượng vượt xa con người.

Theo TTXVN/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm