Hàng chục nghìn học sinh phải nghỉ học để tránh rét

24/11/2017 21:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đến cuối buổi học ngày 24/11, theo thống kê của các phòng giáo dục hai huyện Si Ma Cai và Bắc Hà (tỉnh Lào Cai), đã có 52 trường học với gần 14.000 học sinh phải nghỉ học tránh rét, do nhiệt độ các khu vực này xuống thấp, dao động từ 6 - 7 độ C.

Chú thích ảnh
Tăng cường các biện pháp giữ ấm cho học sinh trường mầm non Bản Phố, huyện Bắc Hà.

Ông Nhâm Tiến Đức, Phó Phòng Giáo dục huyện Si Ma Cai cho biết: Toàn bộ các trường học của huyện với hơn 12.000 học sinh các cấp phải nghỉ học. Đợt nghỉ này kéo dài 2 ngày, dự kiến đến hết ngày 25/11. 

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Lào Cai, rét đậm, rét hại tại huyện vùng cao Si Ma Cai vẫn còn tiếp diễn trong vài ngày tới, nhất là các xã vùng cao. Vì vậy, phương án cho học sinh các trường nghỉ học tránh rét vẫn được ngành giáo dục huyện Si Ma Cai quan tâm, chỉ đạo nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh; đồng thời có kế hoạch cụ thể nhằm duy trì học sinh tới trường, tới lớp và các hoạt động chuyên môn ngay sau khi thời tiết ấm lên.

Tại huyện Bắc Hà, thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, đến trưa 24/11, toàn huyện đã có tổng số 7/70 trường cho học sinh nghỉ học, trong đó chủ yếu là các trường Mầm Non và Tiểu học. Các trường khu vực hạ huyện thuộc các xã như: Bảo Nhai, Nậm Lúc, Bản Cái nhiệt độ cao hơn nên các hoạt động dạy, học vẫn được duy trì. 

Đối với nhiều trường học thuộc các xã gần khu vực trung tâm huyện như: Thải Giàng Phố, Na Hối, Bản Phố căn cứ vào điều kiện thực tế đã có nhiều hoạt động cụ thể vừa đảm bảo cho học được nghỉ học tránh rét, vừa duy trì các hoạt động chuyên môn nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của năm học.

Chú thích ảnh
Sáng kiến giữ ấm cho trẻ trong giờ học tại trường Mầm non Na Hối.

Tại trường Mầm Non Na Hối, trong ngày, nhà trường đã chỉ đạo 3/4 phân hiệu cho học sinh nghỉ học tránh rét. Tại điểm trường chính và Phân hiệu Dì Thàng 2, nhà trường cũng cho trẻ dưới 5 tuổi được nghỉ học tránh rét. Riêng đối với lĩnh vực mũi nhọn của nhà trường và thực hiện kế hoạch đầu năm học đã đề ra, trong ngày này nhà trường vẫn tổ chức cho các trẻ Mầm Non 5 tuổi đến trường.

Theo cô giáo Cao Thị Hải Yến, Hiệu trưởng nhà trường, đây là hoạt động đã được đề ra theo kế hoạch. Nhằm đảm bảo sức khỏe, giữ ấm cho học sinh, nhà trường tăng cường các biện pháp giữ ấm cho trẻ, như chủ động bố trí các lò sưởi điện trong phòng học, đóng kín các cửa sổ nhằm che chắn gió cho học sinh. 

Mặt khác, để tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh, ở điểm trường chính, mặc dù học sinh được nghỉ học nhưng nhà trường vẫn tổ chức đón nhận, trông giữ trẻ khi gia đình các cháu có yêu cầu. Song song với các hoạt động này, nhà trường đã đề ra nhiều giải pháp nhằm huy động học sinh đến trường, duy trì các hoạt động chuyên môn khi thời tiết ấm lên.

Chú thích ảnh
Bữa ăn bán trú tăng cường dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho học sinh khối tiểu học tại trường PTDT bán trú Tiểu học Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, Lào Cai.

Đối với huyện Sa Pa, ông Đỗ Văn Tân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sa Pa cho biết, nếu ngày mai (25/11), nhiệt độ trên địa bàn huyện vẫn xuống thấp dưới 6 độ C, huyện sẽ cho toàn bộ học sinh tại 20 trường THCS nghỉ học tránh rét.

Ngày 24/11, trước diễn biến nhiệt độ thời tiết ngày càng rét đậm rét hại, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã ra Công văn khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho học sinh, trong đó yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh căn cứ điều kiện từng vùng ở địa phương nơi có rét đậm rét hại, trường hợp không đảm bảo tổ chức hoạt động dạy học, Hiệu trưởng trường học báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý giáo dục cho học sinh nghỉ học và tổ chức dạy học khi thời tiết ấm trở lại. 

Trong những ngày học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại, các đơn vị phải có biện pháp hướng dẫn học sinh tự học ở nhà; phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh để quản lý, đảm bảo sức khỏe cho các em trong thời gian nghỉ học...

Tử hình kẻ thủ ác giết 4 người trong một gia đình tại Bát Xát, Lào Cai

Tử hình kẻ thủ ác giết 4 người trong một gia đình tại Bát Xát, Lào Cai

Sáng 25/12, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đưa vụ án giết người, cướp tài sản nghiêm trọng xảy ra ngày 9/8/2016 tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai ra xét xử công khai lưu động.

Tin, ảnh: Hương Thu (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm