Hàn Quốc xúc tiến tổ chức họp trực tuyến ASEAN+3 phối hợp chống dịch COVID-19

02/04/2020 16:34 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đang xúc tiến tổ chức cuộc họp trực tuyến đặc biệt ASEAN+3 (APT) để thảo luận về đại dịch COVID-19. APT gồm 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Hàn Quốc thảo luận biện phó ứng phó dịch COVID-19 với 5 nước

Hàn Quốc thảo luận biện phó ứng phó dịch COVID-19 với 5 nước

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 16/3 thông báo Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha đã có cuộc thảo luận trực tuyến với người đồng cấp của 5 nước nhằm thảo luận về hợp tác phòng chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Seoul cùng ngày, phát ngôn viên Nhà Xanh Yoon Jae-kwan cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành các cuộc tham vấn với các nước liên quan để sắp xếp thời gian cho cuộc họp trực tuyến nói trên.

Động thái này của Seoul nhằm thực thi quan điểm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh đến sự "hợp tác và đoàn kết" của cộng đồng quốc tế cùng chống đại dịch COVID-19. Cuộc họp trên được kỳ vọng sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất có thể.   

Nhà Xanh cũng hy vọng cuộc họp trực tuyến của APT (nếu diễn ra) sẽ góp phần tăng cường "hiểu biết chung" về nhu cầu hợp tác xuyên biên giới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.  

Giữa tháng 3 vừa qua, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến cấp chuyên viên ngoại giao để thảo luận về các biện pháp hợp tác nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan trong khu vực và trên toàn thế giới.    

Chú thích ảnh
Các đại diện thường trực tại ASEAN và Đại sứ ba nước Đối tác trong khuôn khổ ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hữu Chiến - P/v TTXVN tại ASEAN

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), hiện tổng số ca nhiễm tại nước này đã lên gần 10.000 ca (9.976). Số ca tử vong là 169 (thêm 4 trường hợp mới), trong số đó chủ yếu vẫn là người cao tuổi (trên 70) và có ít nhất một bệnh nền từ trước. Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn là 261 nâng tổng số lên 5.828 người.

Theo KCDC, hiện số lượng người nhiễm mới  mỗi ngày đã giảm xuống chỉ trên dưới 100 ca, song vẫn tiềm ẩn mối nguy cơ lớn khi trung bình mỗi ngày Hàn Quốc đón khoảng 300 người có triệu chứng nhiễm bệnh từ nước ngoài nhập cảnh, 20-30% trong số đó dương tính với SARS-CoV-2.

Anh Nguyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm