Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in tăng cao kỷ lục

15/06/2018 17:25 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 15/6 dẫn kết quả điều tra dư luận do Viện Gallup tiến hành cho biết có tới 79% số người được hỏi đánh giá tích cực về công tác điều hành quốc gia của Tổng thống Moon Jae-in (Mun Chê In), tăng 4% so với hai tuần trước.

Trong số các cử tri đưa ra đánh giá tích cực, 28% chọn lý do là các chính sách đối với Triều Tiên, chính sách an ninh của Tổng thống Moon Jae-in và những hoạt động ngoại giao giúp nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, lý do khiến cử tri đưa ra đánh giá tiêu cực gồm có Tổng thống chưa giải quyết được vấn đề kinh tế, dân sinh, quan hệ với Triều Tiên, tăng lương tối thiểu. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: THX/TTXVN

Cũng theo kết quả điều tra trên, tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành trong tuần này đạt 56%, tăng 3% so với hai tuần trước, mức cao kỷ lục từ khi đảng này được thành lập cho tới nay. Trong khí đó, đảng đối lập Hàn Quốc tự do nhận được tỷ lệ ủng hộ 14%, đảng Công lý là 8%, đảng Tương lai chính nghĩa đạt 5% và đảng Hòa bình dân chủ là 1%. 

Trong khi đó, sau chiến thắng áp đảo của đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành và thất bại của các đảng đối lập tại cuộc bầu cử địa phương và Quốc hội bổ sung ngày 13/6, ban lãnh đạo các đảng đối lập đang lần lượt xin từ chức. 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Đài phát thanh truyền hình Hàn Quốc ngày 15/6 cho biết đồng Chủ tịch đảng Bareun tương lai Park Joo-sun (Pắc Chu Xun) cùng ngày đã xin từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại của đảng trong cuộc bầu cử. Trước đó, hôm 14/6, đồng Chủ tịch Yoo Seung-min (I-u Xâng Min) của đảng này cũng đã xin từ chức. 

Ông Park Joo-sun bày tỏ xin lỗi những cử tri đã ủng hộ và kỳ vọng vào vai trò của đảng Bareun tương lai. Ông cho biết toàn bộ ủy viên cấp cao của đảng cũng đã quyết định xin từ chức cùng hai đồng Chủ tịch. Tạm thời, Đại diện đảng Bareun tương lai tại Quốc hội Kim Dong-cheol (Kim Đông Chơn) đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban đối sách khẩn cấp của đảng.

Hiện nội bộ đảng đối lập Hàn Quốc tự do bắt đầu nổ ra mâu thuẫn. Năm nghị sĩ đắc cử lần đầu của đảng này đã tổ chức họp báo hối thúc các nghị sĩ kỳ cựu có tầm ảnh hưởng lớn trong đảng rút khỏi chính giới để chịu trách nhiệm về những thất bại trong suốt mười năm qua. Đảng Hàn Quốc tự do chiều cùng ngày đã triệu tập cuộc họp khẩn toàn thể nghị sĩ để thảo luận về phương án khắc phục hậu quả sau thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua.

Hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bối rối

Hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bối rối

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 25/5 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đàm phán trực tiếp.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm