Hàn Quốc triển khai kế hoạch thu hút du học sinh quốc tế

01/01/2024 11:15 GMT+7 | Tin tức 24h

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Lee Ju-ho cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực tạo cơ chế phối hợp chính sách giữa các trường đại học, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp nhằm đẩy nhanh việc thay đổi mô hình nhằm thu hút nhiều hơn sinh viên quốc tế tới học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc. 

Đây được xem là một trong những biện pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Hàn Quốc trên toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp Năm mới 2024, Bộ trưởng Lee Ju-ho cho biết các chính sách mới của chính phủ liên quan đến sinh viên quốc tế sẽ không giới hạn trong việc học tập, mà sẽ bao gồm cả kết nối việc làm và định cư tại Hàn Quốc. Theo ông Lee, trước đây, thu hút sinh viên quốc tế là trách nhiệm của mỗi trường đại học, nhưng theo chính sách mới mà Chính phủ Hàn Quốc đang hướng tới, các trường đại học, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trong nước sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để giúp các trường tuyển dụng thêm sinh viên nước ngoài phù hợp với cơ cấu đào tạo và chiến lược phát triển của mỗi trường. Việc phối hợp chính sách tổng thể sẽ góp phần giảm bớt sự chênh lệch giữa các khu vực đang có xu hướng ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc triển khai kế hoạch thu hút du học sinh quốc tế - Ảnh 1.

Sinh viên Việt Nam tại Đại học Incheon (Hàn Quốc). Ảnh minh họa: TTXVN

Tháng 8/2023, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã công bố "Dự án 300K Du học Hàn Quốc", theo đó chính phủ đặt mục tiêu thu hút 300.000 sinh viên nước ngoài đến học tại các trường đại học vào năm 2027. Bộ trưởng Lee cũng cho biết Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ tiếp nhận nhiều sinh viên theo chương trình thạc sĩ và tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên hoặc kỹ thuật từ các quốc gia như Ba Lan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ấn Độ, những nước có nhu cầu hợp tác kinh tế song phương trong lĩnh vực quốc phòng và kinh doanh năng lượng hạt nhân rất cao. Cùng với đó, Hàn Quốc sẽ tiếp tục mở rộng chương trình trao đổi sinh viên với Mỹ và Nhật Bản. Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ thành lập các bộ phận chuyên trách thu hút sinh viên quốc tế tại các Trung tâm Giáo dục Hàn Quốc đã mở trên khắp thế giới từ năm 2024 để cung cấp hỗ trợ có hệ thống hơn cho những người muốn du học tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại rằng một số trường đại học đang vật lộn với gánh nặng tài chính do số lượng sinh viên sụt giảm có thể khai thác dự án quốc gia để thu hút thêm sinh viên nước ngoài để tồn tại thay vì tập trung vào nỗ lực nâng cao năng lực giáo dục. Các chuyên gia cảnh báo có thể có nhiều sinh viên bị các trường đại học thuộc nhóm này thu hút do thiếu thông tin.

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Lee cho rằng kế hoạch của Chính phủ Hàn Quốc không chỉ tập trung vào việc tăng số lượng sinh viên quốc tế mà còn giúp sinh viên định hướng con đường sự nghiệp và định cư tại Hàn Quốc. Theo đó, bộ chủ quản đã phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ liên quan khác để kiểm tra việc quản lý sinh viên nước ngoài của các trường đại học.

Bộ trưởng Lee nhấn mạnh cải cách giáo dục là nhiệm vụ cấp bách để giải quyết 3 thách thức lớn mà đất nước Hàn Quốc đang phải đối mặt gồm: sự suy giảm dân số và lực lượng lao động, chệnh lệch về phát triển giữa các vùng miền và vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số. Ông Lee cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực cung cấp các dịch vụ giáo dục và chăm sóc trẻ em đẳng cấp thế giới từ khi sinh ra cho đến khi tốt nghiệp tiểu học, nhằm khắc phục tỷ lệ sinh đang giảm ở mức báo động khiến vấn đề cơ cấu dân số Hàn Quốc trở thành thách thức.

Đối với việc đẩy nhanh tiến trình ứng dụng số hóa, sách giáo khoa được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ được ứng dụng cho các lớp học bắt đầu từ năm 2025.

Trong khi đó để giải quyết sự chênh lệch vùng miền ngày càng trầm trọng, Hàn Quốc sẽ đổi mới các quy định áp đặt cho các trường đại học địa phương và tăng cường hỗ trợ để các trường này có thể đóng góp vào quá trình phát triển chung của khu vực.

Khánh Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm