Hàn Quốc: Tràn lan tin nhắn rác

22/06/2024 18:07 GMT+7 | Đời sống

Tin nhắn rác đang trở thành vấn nạn đối với người sử dụng điện thoại ở Hàn Quốc. Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay đã có tổng cộng 168.620.079 trường hợp báo cáo tin nhắn rác trên điện thoại, so với mức 295.498.099 trường hợp của cả năm 2023.

Trước sự gia tăng mạnh số lượng tin nhắn rác, các nhóm dân sự đã yêu cầu cảnh sát vào cuộc điều tra để xác định nguyên nhân.

Năm 2022, tổng số tin nhắn rác được thống kê là 38.772.284, song con số này đã tăng hơn 7 lần vào năm ngoái và đà tăng vẫn tiếp tục trong năm nay. Cùng với việc gia tăng lượng tin nhắn rác, các vụ tấn công gây rò rỉ thông tin cá nhân cũng lên cao kỷ lục trong năm 2023. Theo dữ liệu từ Cơ quan quản lý an toàn Internet quốc gia Hàn Quốc (KISA), số vụ rò rỉ thông tin cá nhân do bị hack trong năm 2023 là 151 vụ, tương đương 47,5% trong tổng số 318 vụ rò rỉ thông tin cá nhân.

Hàn Quốc: Tràn lan tin nhắn rác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cơ quan chức năng cho biết, số lượng tin nhắn rác gia tăng mạnh gây bất tiện cho người sử dụng điện thoại. Cùng với đó, các tin nhắn rác kêu gọi đầu tư chứng khoán, mạo danh tổ chức công, khuyến nghị vay vốn cũng gia tăng mạnh.

Có phân tích cho rằng một trong những nguyên nhân khiến tin nhắn rác gia tăng mạnh là do tin tặc đã đánh cắp thông tin cá nhân từ trong các ứng dụng trò chuyện mở trên KakaaTalk.

Đơn vị điều tra khủng bố mạng của Cơ quan cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc ngày 21/6 cho biết đang điều tra những kẻ đã hack thông tin cá nhân từ các phòng trò chuyện mở trên ứng dụng KakaoTalk, chuyển đổi thành cơ sở dữ liệu và bán nó. Được biết, mục tiêu của cuộc điều tra bao gồm một số lượng lớn người liên quan đến vụ rò rỉ thông tin cá nhân, từ tin tặc cho đến đại diện của các công ty dịch vụ nhắn tin hàng loạt. Ngoài ra, Đơn vị điều tra mạng của Cơ quan Cảnh sát Seoul cũng bắt đầu điều tra để xác định nguyên nhân khiến số lượng tin nhắn rác tăng nhanh trong thời gian qua.

Tháng trước, sau khi phát hiện ít nhất 65.719 thông tin cá nhân đã bị tìm kiếm và rò rỉ từ các phòng trò chuyện mở trên ứng dụng KakaoTalk, Ủy ban bảo vệ thông tin cá nhân quyết định phạt nhà điều hành 15,1 tỷ won. Vào thời điểm đó, hacker bị phát hiện đã sử dụng chức năng kết bạn của KakaoTalk để lấy thông tin cá nhân, sau đó bán trái phép.

Chính phủ Hàn Quốc cũng mở cuộc điều tra về tin nhắn rác. Từ ngày 20/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc đã bắt đầu một cuộc kiểm tra khẩn cấp để xác định xem liệu các nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin văn bản và đại lý có tỷ lệ gửi tin nhắn rác bất hợp pháp cao có vi phạm nghĩa vụ pháp lý hay không.

Khánh Vân (P/v TTXVN tại Seoul)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm