Hàn Quốc phạt tù cựu quan chức tình báo vì can thiệp bầu cử

30/08/2017 16:54 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 30/8, tòa Thượng thẩm Seoul đã tuyên phạt cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc Won Sei-hoon 4 năm tù giam vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 thông qua các hoạt động bí mật trên mạng.

Trong phán quyết cuối cùng, tòa án kết luận cựu quan chức này đã can thiệp vào cuộc bầu cử cũng như các hoạt động chính trị, vi phạm luật về bầu cử và hoạt động của NIS. Ngoài Won Sei-hoon, 2 quan chức khác của NIS cũng bị kết án mỗi người 2,5 năm tù giam, song hoãn thi hành án trong 4 năm, với tội danh tương tự.

Chú thích ảnh
Ông Won Sei-hoon (giữa) tới tòa án ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Cựu Giám đốc NIS Won Sei-hoon, 66 tuổi, đã nắm giữ chức vụ trên trong thời gian từ năm 2009-2013 và phải vào tù ngay sau khi có phán quyết của tòa. Nhân vật này bị truy tố năm 2013 vì đã điều hành một chiến dịch bôi xấu bất hợp pháp để thu hút sự ủng hộ của cử tri cho ứng cử viên tổng thống lúc đó là bà Park Geun-hye.

Nhiều quan chức của NIS đã thuê hàng trăm người đăng ý kiến trên mạng Internet ủng hộ bà Park và chống lại đối thủ theo đường lối tự do là ông Moon Jae-in, sau đó bà Park giành chiến thắng sít sao.

Thái Lan chấn động bê bối dùng gái đẹp mua vui cho quan chức

Thái Lan chấn động bê bối dùng gái đẹp mua vui cho quan chức

Khi các quan chức cấp cao thăm Mae Hong Son, một tỉnh nghèo hẻo lánh ở vùng núi phía Bắc Thái Lan, quy trình tiếp đón thường giống nhau bao gồm thết đãi các quan chức bằng đồ ăn đặc sản, rượu ngon và không thể thiếu 'món tráng miệng' là các thiếu nữ vị thành niên.

Các phán quyết đưa ra trước đó đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều xung quanh việc liệu các chiến dịch vận động trên mạng mà ông Won Sei-hoon tiến hành có phải là hành động bất hợp pháp nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hay không. Cựu quan chức này đã được tại ngoại sau phán quyết của Tòa Thượng thẩm Hàn Quốc cách đây 2 năm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm