Hàn Quốc phạt nặng Google và Meta do thu thập trái phép dữ liệu người dùng

14/09/2022 16:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân (PIPC) của Hàn Quốc ngày 14/9 đã thông báo phạt tổng cộng 100 tỷ won (71,9 triệu USD) đối với Google và Meta, do hai công ty này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và sử dụng những dữ liệu này nhằm cá nhân hóa quảng cáo trực tuyến, cũng như nhiều mục đích khác.

Google bị khiếu nại vì tự gửi thư quảng cáo đến người dùng

Google bị khiếu nại vì tự gửi thư quảng cáo đến người dùng

Ngày 24/8, nhóm vận động chính sách noyb.eu (Áo) cho biết nhóm này cùng với Cơ quan Giám sát quyền riêng tư dữ liệu (CNIL - Pháp) đã đệ đơn khiếu nại Google xâm phạm quyền lợi người dùng.

Ủy ban trên đã công bố khoản tiền phạt lần lượt là 69,2 tỷ won (khoảng 50 triệu USD) đối với Google và 30,8 tỷ won (22 triệu USD) đối với Meta. Đây là những mức phạt cao nhất từ trước đến nay mà Hàn Quốc từng áp dụng đối với hành vi vi phạm luật bảo vệ thông tin cá nhân.

Chú thích ảnh
Theo PIPC, các công ty trên đã không thông báo rõ ràng về việc thu thập thông tin đối với người sử dụng dịch vụ. Ảnh minh họa

Dù chưa có sự đồng ý của người dùng, nhưng hai công ty đã phân tích các dữ liệu về thói quen sử dụng Internet để tìm hiểu sở thích của người dùng, theo đó nhắm mục tiêu cho các quảng cáo trực tuyến cá nhân hóa đối với từng cá nhân.

Google và Meta chưa có bình luận gì về thông báo trên.

    Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm