Hàn Quốc phát hoảng vì 50 tàu ngầm Triều Tiên rời căn cứ và 'biến mất trên radar'

23/08/2015 19:28 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên đã triển khai hàng chục tàu ngầm cũng như tăng cường lực lượng pháo binh dọc khu vực biên giới. Động thái này diễn ra trong lúc hai miền Triều Tiên đang tiến hành cuộc đàm phán cấp cao thứ hai tại làng đình chiến Panmunjom.

Triều Tiên hiện có 70 tàu ngầm

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin trên cho biết gần 70%, tức khoảng 50 trong số 70 tàu ngầm của Triều Tiên đã rời các căn cứ quân sự ở khu vực ven biển phía Đông và Tây và biến mất khỏi hệ thống radar quân sự của Hàn Quốc.

Người phát ngôn trên cho biết động thái di dời số lượng lớn tàu ngầm như vậy “chưa từng có trong tiền lệ”. Con số này lớn gấp 10 lần bình thường và cũng là mức cao nhất kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Cũng theo quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trên, Triều Tiên đã tăng gấp đôi số lượng pháo binh ở khu vực tiền tuyến.

Một tàu ngầm của Triều Tiên

Trong phản ứng của mình, quân đội Hàn Quốc coi động thái trên của đội tàu ngầm Triều Tiên là một trong những dấu hiệu chính của gây hấn từ Bình Nhưỡng. Seoul cũng đã tăng cường nỗ lực để ngăn chặn tàu ngầm Triều Tiên như triển khai các máy bay tuần tra và tàu khu trục.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn nguồn tin Văn phòng Tổng thống nước này cho biết chiều 23/8, hai miền Triều Tiên đã nối lại cuộc hội đàm cấp cao nhằm tháo ngòi tình trạng căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Tiền đồn quân sự Hàn Quốc (phía dưới) và Triều Tiên (phía trên) được nhìn từ thành phố biên giới Paju ngày 21/8. Ảnh: AFP

Tham gia cuộc hội đàm có Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên Hwang Pyong-so, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo và quan chức hàng đầu của Triều Tiên phụ trách vấn đề Hàn Quốc Kim Yang-gon.

Các quan chức này đã hội đàm trong suốt 10 giờ đồng hồ bắt đầu từ chiều 22/8 đến sáng 23/8 để thảo luận cách giải quyết tình hình căng thẳng và cải thiện mối quan hệ liên Triều. Cuộc hội đàm chưa đạt được bước đột phá nào và hai bên đã nhất trí gặp lại vào chiều 23/8 để có thời gian xem xét lập trường của nhau.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm