Hàn Quốc nới lỏng quy định cho vay để hỗ trợ thị trường bất động sản

10/11/2022 14:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Trong bối cảnh thị trường nhà ở vốn sôi động một thời tại Hàn Quốc dường như đang rơi vào suy thoái giữa lúc lãi suất tăng, ngày 10/11, Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) thông báo vào tháng tới nước này sẽ thực hiện nới lỏng các quy định cho vay đối với những người mua nhà lần đầu và chủ sở hữu một ngôi nhà.

Chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng các quy định cho vay chặt chẽ hơn và các quy định khác để giúp ổn định thị trường bất động sản trong những năm gần đây. Tuy nhiên, giá nhà tại Hàn Quốc đang giảm và có khả năng thị trường sẽ suy thoái mạnh hơn do chi phí đi vay tăng cao khiến người mua e ngại.

Phát biểu tại cuộc họp cấp bộ trưởng, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho nhận định việc thị trường bất động sản phải trải qua một số điều chỉnh sau khi giá nhà tăng vọt trong những năm gần đây dường như là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ông cho rằng cần đưa ra cảnh báo trước nguy cơ thị trường nhà ở rơi vào tình trạng "đóng băng sâu". 

Trước tình hình này, tháng trước, Chính phủ Hàn Quốc công bố quyết định cho phép những người mua nhà lần đầu và chủ sở hữu một ngôi nhà - những người muốn chuyển nhượng ngôi nhà hiện có - được nhận khoản vay thế chấp lên đến 50% cho những căn nhà trị giá hơn 1,5 tỷ won (1,06 triệu USD) tại những khu vực có tính chất đầu cơ bắt đầu từ đầu năm sau. 

Hàn Quốc nới lỏng quy định cho vay để hỗ trợ thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Đồng won của Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/12 tới. Đối với chủ sở hữu của nhiều ngôi nhà, tỷ lệ 60% khoản vay trên giá trị (LVT) như hiện tại sẽ vẫn được áp dụng ở các khu vực không mang tính đầu cơ và tỷ lệ LTV 0% vẫn sẽ được áp dụng cho các khu vực mang tính chất đầu cơ. 

Để tránh suy thoái thị trường bất động sản và ảnh hưởng đến nền kinh tế, Hàn Quốc cũng đã dỡ bỏ nhiều quy định về cho vay thế chấp tại một số trong tổng số 39 khu vực đầu cơ quá nóng và 60 khu vực có sự quản lý. Các khu vực này chủ yếu là ở tỉnh Gyeonggi, ngoại trừ Gwacheon, Seongnam, Hanam và Gwangmyeong; tỉnh Incheon, ngay phía Tây thủ đô Seoul; và thành phố tự quản đặc biệt Sejong. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết sẽ miễn thuế mua lại trị giá lên đến 2 triệu won cho những người mua nhà lần đầu nhằm khuyến khích người dân mua nhà.

Lan Phương /TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm