Hàn Quốc - Mỹ tập trận chung, mô phỏng bị Triều Tiên tấn công

22/08/2016 09:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/8, hàng chục nghìn binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" mô phỏng một cuộc tấn công tổng lực của Triều Tiên.

Cuộc tập trận thường niên kéo dài 2 tuần này chủ yếu được tiến hành trên máy tính, song vẫn có sự tham gia của 50.000 binh sĩ Hàn Quốc và 30.000 binh sĩ Mỹ. Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đang gia tăng sau một loạt sự kiện, trong đó có việc một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngay trước khi diễn ra cuộc tập trận, Triều Tiên đã đe dọa thực hiện “đòn tấn công hạt nhân phủ đầu” vào Hàn Quốc và Mỹ.


Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung. Ảnh: AP

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) nêu rõ nếu phát hiện dấu hiệu nhỏ nhất của việc xâm lược, Bình Nhưỡng sẽ đập tan các hành động khiêu khích thông qua đòn đánh hạt nhân phủ đầu kiểu Triều Tiên.

KPA sẽ duy trì tình trạng sẵn sàng thực hiện đòn tấn công phủ đầu trả đũa vào mọi nhóm tấn công tham gia cuộc tập trận mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi”.

Tuyên bố của KPA cũng cho rằng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên hiện đã trở nên căng thẳng tới mức một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra “bất kỳ lúc nào”, đồng thời nhấn mạnh lập trường của KPA “đã được phê chuẩn”, ngụ ý rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Kim Châng Un) đã nhất trí về việc công bố lập trường trên.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hối thúc toàn bộ công dân nước này cảnh giác trước "các mối đe dọa của Triều Tiên".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm