Hàn Quốc mở thêm điểm mới trên 'Con đường hòa bình DMZ'

09/08/2019 15:28 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 9/8, phát biểu tại sự kiện mở cửa cung đường thứ ba trên "Con đường hòa bình" ở Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) đoạn qua thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho biết trong thời gian tới, bộ này sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền các địa phương ở khu vực biên giới để phát triển DMZ thành một "cứ điểm hòa bình", nơi trải nghiệm cả về lịch sử, hệ sinh thái tự nhiên và văn hóa.        

Lộn xộn bất thường ở khu vực DMZ giữa hai miền Triều Tiên

Lộn xộn bất thường ở khu vực DMZ giữa hai miền Triều Tiên

Chỉ trong cùng một ngày mà khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Bán đảo Triều Tiên chứng kiến hai vụ việc bất thường, một người đàn ông Mỹ tìm cách vượt biên giới sang Triều Tiên bị bắt giữ và một lính Triều Tiên chạy trốn thành công sang Hàn Quốc.

Theo ông Kim Yeon-chul, trong năm nay, Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ kết thúc công tác khảo sát cung đường xuyên Đông - Tây, một cung đường đi bộ mới men theo các khu vực tiếp giáp biên giới liên Triều, cắt ngang bán đảo Triều Tiên, để xúc tiến mở cửa vào năm 2022, đưa cung đường này trở thành một trong những cung đường du lịch bộ hành nổi tiếng trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh hòa bình có thể sẽ làm thay đổi đời sống hằng ngày của mỗi người dân. Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện nội dung "Biên bản nhất trí thực thi Tuyên bố Panmunjom ở lĩnh vực quân sự" được đưa ra hồi tháng 9 năm ngoái nhằm củng cố lòng tin giữa hai miền Triều Tiên và xây dựng một nền hòa bình bền vững.  

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới với Triều Tiên tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cũng theo ông Kim Yeon-chul , ngày càng có nhiều người mong muốn tham quan DMZ. Đây sẽ là cơ hội tốt để thúc đẩy phát triển kinh tế của các địa phương tiếp giáp khu vực biên giới.    

Trước sự kiện mở cửa cung đường đoạn đi qua thành phố Paju, "Con đường hòa bình" qua huyện Goseong, tỉnh Gangwon đã được mở cửa ngày 27/4 và đoạn qua huyện Cheorwon cũng thuộc tỉnh này được mở cửa vào ngày 1/6. Như vậy, cả ba cung đường của "Con đường hòa bình DMZ" đã được hoàn tất việc mở cửa thí điểm.   

Trần Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm