Hàn Quốc khôi phục hoàn toàn cuộc sống bình thường sau đại dịch Covid-19

02/06/2023 11:31 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, nước này đã khôi phục hoàn toàn cuộc sống bình thường như trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát từ ngày 1/6. Như vậy, phải mất 1.229 ngày sau ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được xác nhận tại Hàn Quốc vào ngày 20/1/2020, mọi quy định về phòng chống dịch bệnh mới được dỡ bỏ hoàn toàn.

Theo quyết định mới của chính phủ, từ ngày 1/6, nghĩa vụ cách ly bắt buộc với người được xác nhận mắc COVID-19 được bãi bỏ, việc đeo khẩu trang cũng chỉ còn bắt buộc ở một số nơi như cơ sở y tế cấp bệnh viện trở lên. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã hạ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh từ "nghiêm trọng" xuống "cảnh báo" kể từ 0h cùng ngày.

Khi mức độ nguy hiểm được hạ xuống, nghĩa vụ cách ly 7 ngày áp dụng cho người mắc bệnh COVID-19 sẽ được thay đổi thành khuyến nghị cách ly 5 ngày. Trong các cơ sở y tế và môi trường dễ lây nhiễm, nghĩa vụ cách ly do cơ quan kiểm dịch áp đặt cũng sẽ được loại bỏ. Khuyến nghị cách ly 7 ngày được áp dụng cho bệnh nhân nhập viện hoặc điều trị nội trú trong các cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hàn Quốc khôi phục hoàn toàn cuộc sống bình thường sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cha mẹ đưa trẻ nhỏ đi dạo trong công viên ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghĩa vụ đeo khẩu trang tại các phòng khám và hiệu thuốc cũng đã được thay đổi thành khuyến nghị. Tuy nhiên, hiện tại, việc đeo khẩu trang vẫn phải thực hiện tại các cơ sở y tế cấp bệnh viện trở lên và các cơ sở điều trị nội trú có nguy cơ lây nhiễm cao. Khuyến nghị về xét nghiệm PCR vào ngày thứ 3 sau khi nhập cảnh cũng được dỡ bỏ. Hầu hết các biện pháp cách ly liên quan mật thiết đến đời sống sinh hoạt của người dân sẽ được dỡ bỏ song công tác tiêm phòng, chữa bệnh và hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện vẫn sẽ được duy trì.

Bắt đầu từ ngày 1/6, Cơ quan xử lý tai nạn trung ương, trực thuộc Bộ Y tế và phúc lợi, sẽ chịu trách nhiệm ứng phó với COVID-19. Số lượng các cuộc họp về COVID-19 của chính phủ vốn được tổ chức hàng tuần cũng dự kiến sẽ được cắt giảm.

Số liệu thống kê các ca nhiễm mới COVID-19 hằng ngày được công bố vào lúc 9:30 sáng, sẽ chỉ được duy trì đến hết tuần này và từ ngày 5/6, Hàn Quốc sẽ chuyển sang công bố số liệu thống kê theo tuần. Vào lúc 14h thứ Hai hàng tuần, số liệu thống kê về tình hình dịch bệnh của tuần trước đó sẽ được công bố trên trang web của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc.

Khánh Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm