Hàn Quốc khẳng định cam kết ngăn hoạt động thả truyền đơn ở biên giới liên Triều

18/06/2020 16:53 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu với báo giới ngày 18/6, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định nước này vẫn cam kết ngăn chặn hoạt động phát tán truyền đơn có nội dung chống phá chính quyền Bình Nhưỡng vào lãnh thổ Triều Tiên. 

Quân đội Hàn Quốc tăng cường giám sát ở biên giới sau khi Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc chung

Quân đội Hàn Quốc tăng cường giám sát ở biên giới sau khi Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc chung

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của một sĩ quan thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết lực lượng quân đội nước này đã ngay lập tức tăng cường các hoạt động giám sát và chuẩn bị tư thế sẵn sàng chiến đấu trước khả năng diễn ra các vụ đụng độ ở biên giới liên Triều.

Quan chức trên nhấn mạnh: "Lập trường của Chính phủ Hàn Quốc về ngăn chặn phát tán truyền đơn chống Bình Nhưỡng vẫn không thay đổi". Bên cạnh đó, quan chức trên cũng lưu ý bất cứ truyền đơn nào từ Triều Tiên phát tán vào Hàn Quốc cũng là hành vi vi phạm Tuyên bố Panmunjom và "không phù hợp với nỗ lực cải thiện các mối quan hệ liên Triều và đạt được hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”.

Liên quan vấn đề trên, chính quyền tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc ngày 17/6 đã chỉ định 5 khu vực ở vùng biên giới phía Bắc thuộc tỉnh này gồm: huyện Yeoncheon, thành phố Paju, thành phố Gimpo, thành phố Goyang và thành phố Pocheon là "khu vực nguy hiểm", đồng thời ban hành lệnh hành chính cấm người đào tẩu Triều Tiên ra vào các khu vực này để rải truyền đơn với nội dung chống phá chính quyền Bình Nhưỡng.       

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích Seoul về hành động thả truyền đơn chống Triều Tiên từ phía Hàn Quốc. Ngày 16/6, văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của Triều Tiên bị phá hủy trong một vụ nổ. Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc, đồng thời cho biết đang theo dõi chặt chẽ các động thái bên phía Triều Tiên.

Ngày 17/6, quân đội Triều Tiên tuyên bố có kế hoạch đưa quân tới khu công nghiệp chung Kaesong và khu du lịch núi Kumgang, đồng thời sẽ khôi phục các trạm gác đã được dỡ bỏ trong Khu phi quân sự phân chia  hai miền và nối lại tất cả các cuộc tập trận quân sự thường xuyên gần biên giới liên Triều.  

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ khu vực có Văn phòng Liên lạc liên Triều tại Kaesong ngày 16/6. Ảnh: NK News

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ngày 18/6 tuyên bố nước này sẽ đáp trả mạnh nếu Triều Tiên có những hành động khiêu khích quân sự.      

Quân đội Hàn Quốc cho biết đang huy động tất cả thiết bị thu thập thông tin trên đất liền, trên biển và trên không để theo dõi sát sao mọi động thái quân sự ở khu vực tiếp giáp biên giới với Triều Tiên, gồm cả khu vực núi Kumgang và khu công nghiệp Kaesong. Dù chưa nâng mức báo động, song quân đội Hàn Quốc đang tăng cường khả năng sẵn sàng cho bất kỳ tình huống xung đột nào phát sinh ở khu vực biên giới, gồm Khu phi quân sự và ranh giới quân sự liên Triều trên biển (NLL). Quân đội Hàn Quốc cho biết tới thời điểm này chưa quan sát thấy động thái đặc biệt nào của quân đội Triều Tiên.

Anh Nguyên – Mạnh Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm