Hàn Quốc chuyển sang sống chung với Covid-19 từ tháng 11 tới

14/10/2021 14:49 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu thảo luận các biện pháp "sống chung với COVID-19" sau khi thành lập "Ủy ban hỗ trợ khôi phục đời sống thường nhật" vào ngày 13/10.     

Hàn Quốc: Nguy cơ bùng phát lây nhiễm dịch Covid-19 từ các chợ truyền thống

Hàn Quốc: Nguy cơ bùng phát lây nhiễm dịch Covid-19 từ các chợ truyền thống

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một số chợ truyền thống ở thủ đô Seoul - điểm đến quen thuộc của du khách trong và ngoài nước - thời gian gần đây đang trở thành "điểm nóng" lây nhiễm Covid-19 mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum và Giáo sư Choe Jae-chun thuộc Đại học Ehwa với vai trò đồng Chủ tịch của ủy ban này sẽ cùng với 40 thành viên, bao gồm các quan chức chính phủ và các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, đã tập trung thảo luận về việc có nên áp dụng "thẻ tiêm chủng" (vốn đang gây tranh cãi), xác định cách mở rộng điều trị COVID-19 tại nhà cũng như việc có tiếp tục công bố số ca mắc mới hằng ngày như đang được thực hiện hay không... Ủy ban trên gồm 4 tiểu ban là Kinh tế và dân sinh, Văn hóa và xã hội, An toàn và tự trị, Phòng dịch và y tế.     

Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của ủy ban trên, Thủ tướng Kim Boo-kyum đã kêu gọi các ban ngành hữu quan thay đổi suy nghĩ, không lo ngại dịch COVID-19 mà coi đây là một bệnh truyền nhiễm có thể kiểm soát để tiến tới khôi phục đời sống thường nhật cho người dân. Ông Kim Boo-kyum đề ra 3 phương hướng lớn để khôi phục đời sống thường nhật, trong đó việc cần làm trước mắt là "khôi phục dần dần, từng bước".

Covid 19 Hàn Quốc, Hàn Quốc sống chung với Covid-19 từ tháng 11, Covid hôm nay, covid 19 hôm nay
Người dân di chuyển trên đường phố tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Để giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm, Chính phủ Hàn Quốc sẽ phải xem xét phương án quản lý phòng dịch mới như áp dụng "Thẻ thông hành vaccine" đồng thời củng cố hệ thống y tế. Tiếp đến là "khôi phục một cách bao trùm" và cuối cùng là "đời sống thường nhật đồng hành cùng người dân".     

Cũng theo Thủ tướng Kim Boo-kyum, Ủy ban hỗ trợ khôi phục đời sống thường nhật sẽ tiến hành thu thập ý kiến của các tầng lớp xã hội, xây dựng lộ trình từng bước khôi phục đời sống thường nhật để công bố chính thức vào đầu tháng 11 tới.

Dự kiến, các hướng dẫn phòng dịch mới sẽ tập trung vào việc thiết lập một hệ thống cách ly tại bệnh viện, tập trung vào việc điều trị những bệnh nhân COVID-19 nặng để ngăn ngừa tử vong và dần dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội nhằm đưa cuộc sống trở lại như trước đại dịch. Trong kế hoạch phòng dịch mới, các giới hạn về giờ hoạt động và lệnh cấm hoạt động đối với các cơ sở dịch vụ công cộng và doanh nghiệp cũng như giới hạn về số lượng người tại các cuộc tụ tập riêng tư sẽ được dỡ bỏ dần dần.     

Về tình hình dịch COVID-19 ở Hàn Quốc, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của nước này (KDCA) cho biết tính đến 0 giờ ngày 14/10 (giờ địa phương), Hàn Quốc ghi nhận 1.940 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1.424 ca lây nhiễm cộng đồng. Ngoài ra, có thêm 13 ca tử vong, nâng tổng số lên 2.618 người.     

Tính đến thời điểm hiện tại, ở Hàn Quốc có 40,18 triệu người, tương đương 78,3% dân số cả nước, đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi đầu tiên và 31,62 triệu người tiêm đủ hai mũi, tương đương 61,6% dân số. Dự kiến tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ sẽ đạt trên 70% dân số vào cuối tháng này và đây sẽ là điều kiện tiên quyết để thực hiện kế hoạch từng bước đưa cuộc sống hằng ngày trở lại bình thường.

Anh Nguyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm