Hàn Quốc chỉ trích nội dung trong hồi ký của cựu quan chức Mỹ mang tính 'xuyên tạc'

22/06/2020 14:18 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/6. Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ trích phần lớn nội dung trong cuốn hồi ký của cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton là mang "tính xuyên tạc", trong đó có đề cập tới đường lối ngoại giao thượng đỉnh hồi năm ngoái liên quan tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên.     

Đàm phán chia sẻ chi phí quân sự Mỹ - Hàn Quốc rơi vào bế tắc

Đàm phán chia sẻ chi phí quân sự Mỹ - Hàn Quốc rơi vào bế tắc

Các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quân sự giữa Washington và Seoul một lần nữa rơi vào bế tắc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ đề xuất của Hàn Quốc về một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng tranh cãi có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ đồng minh gần gũi giữa hai nước.

Trong một tuyên bố, Chánh Văn phòng an ninh quốc gia tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong nêu rõ phần lớn nội dung về Hàn Quốc trong cuốn hồi ký mang tựa đề The Room Where It Happened: A White House Memoir (tạm dịch là “Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng”)  đều phản ánh những gì ông Bolton nhìn nhận từ "quan điểm cá nhân", chứ không phải là phản ánh "chính xác sự thật".

Ông Chung Eui-yong cũng cáo buộc cựu quan chức an ninh Mỹ đã tự ý tiết lộ chi tiết các cuộc tham vấn ngoại giao, vốn từ trước tới nay đều dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau giữa các chính phủ liên quan. Theo quan chức Hàn Quốc, điều này vi phạm nguyên tắc ngoại giao cơ bản, có thể làm tổn hại nghiêm trọng tới lòng tin giữa các bên trong các cuộc đàm phán sau này, cũng như tổn hại tới nỗ lực của các nước đồng minh trong đề ra chiến lược và thúc đẩy lợi ích an ninh chung.     

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết đã chuyển tải quan điểm của ông Chung Eui-yong tới Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ hôm 21/6. Động thái này là phản ứng chính thức đầu tiên của Hàn Quốc đối với một loạt các báo cáo tin tức về cuốn hồi ký của ông Bolton dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 23/6 tới.   

Theo các trích đoạn đầu tiên trong cuốn hồi ký này, ông Bolton còn đề cập tới việc Tổng thống Donald Trump từng đe dọa rút toàn bộ binh sĩ nước này ra khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không chi trả 5 tỷ USD theo thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng. Tác giả cuốn hồi ký cũng tiết lộ việc Tổng thống Trump, trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tháng 6/2018 ở Singapore, đã nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng ông để ngỏ khả năng về việc Liên hợp quốc có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt áp đặt đối với Bình Nhưỡng.   

Chú thích ảnh
Ông John Bolton, khi giữ chức Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, phát biểu tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan tới những cuộc diễn tập quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, theo tác giả cuốn hồi ký, Tổng thống Trump đã liên tục phàn nàn về vấn đề chi phí và sự khiêu khích mà các hoạt động gây ra, và coi chúng là sự lãng phí tiền bạc.   

Cuốn hồi ký “The Room Where It Happened: A White House Memoir” hiện đang là chủ đề của cuộc chiến pháp lý leo thang giữa tác giả Bolton và Nhà Trắng. Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn khởi kiện ông Bolton tại một tòa án liên bang ở thủ đô Washington nhằm ngăn chặn ông ra mắt cuốn hồi ký Nhà Trắng do lo ngại nó chứa nhiều thông tin mật, có thể tổn hại tới an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ngày 20/6, Thẩm phán Mỹ Royce Lambert đã từ chối đình chỉ xuất bản cuốn hồi ký với lập luận rằng ông Bolton dường như đã không thể có được một thỏa thuận với Nhà Trắng rằng cuốn hồi ký của ông không chứa đựng thông tin mật. Thẩm phán nêu rõ: "Trong khi động thái đơn phương của ông Bolton làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia, Chính phủ vẫn không chứng minh được rằng một phán quyết từ tòa án là giải pháp phù hợp".   

Ông Bolton từng là Cố vấn An ninh quốc gia trong chính quyền của Tổng thống Trump, nhưng đã bị sa thải vào tháng 9/2019 do bất đồng về chính sách. Ông được biết đến là một cố vấn theo phái "diều hâu" với các quan điểm cứng rắn, ủng hộ việc đánh phủ đầu các mối đe dọa.

Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm