Hàn Quốc: Các phe đối lập bắt tay buộc Tổng thống từ chức

21/11/2016 16:55 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập chính ở Hàn Quốc, Nghị sĩ Choo Mi-ae ngày 21/11 tuyên bố đảng này sẽ thúc đẩy luận tội Tổng thống Park Geun-hye, sau khi cơ quan công tố xác định tổng thống là nghi phạm đồng lõa trong vụ bê bối chính trị liên quan đến Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của bà.

Phát biểu tại một cuộc họp của các quan chức cấp cao trong đảng Dân chủ, bà Choo nhấn mạnh với lập trường Tổng thống Park Geun-hye phải từ chức, đảng Dân chủ sẽ ngay lập tức xem xét thời điểm và cách thức để tiến hành luận tội Tổng thống. Bà Choo cũng cho rằng cách tốt nhất là Tổng thống tự nguyện từ chức.

Trong khi đó, đảng Nhân dân đối lập cũng đã quyết định lập trường chính thức của đảng này là thúc đẩy luận tội Tổng thống Park, đồng thời tuyên bố sẽ tìm kiếm sự hợp tác của các đảng đối lập khác và một số quan chức của đảng Saenuri cầm quyền để xúc tiến quy trình luận tội Tổng thống tại Quốc hội.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Việc tiến hành luận tội Tổng thống phải được sự chấp thuận của ít nhất một nửa số nghị sĩ trong Quốc hội gồm 300 ghế, và để được thông qua cần phải được hai phần ba số nghĩ sĩ bỏ phiếu thuận. Nếu luận tội được thông qua tại Quốc hội, Tòa án Hiến pháp gồm 9 thẩm phán sẽ xem xét và sẽ được xác nhận nếu ít nhất 6 thẩm phán chấp thuận.

Đảng Saenuri cầm quyền kiểm soát 129 ghế tại Quốc hội, tuy nhiên luận tội Tổng thống có thể diễn ra vì hơn 30 thành viên đảng Saenuri ủng hộ việc này.

Trong khi đó, 2 thành viên cao cấp trong đảng Saenuri thuộc nhóm phản đối Tổng thống Park Geun-hye là Tỉnh trưởng Gyeonggi Nam Kyung-pil và Nghị sĩ Kim Yong-tae ngày 21/11 tuyên bố sẽ chính thức rời khỏi đảng này, với lý do ban lãnh đạo hiện nay của đảng không giải quyết thỏa đáng vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park và người bạn thân lâu năm của bà.

Hai quan chức trên sẽ chính thức công bố quyết định của họ vào ngày 22/11 và đây sẽ là trường hợp ly khai đầu tiên của những nhân vật chủ chốt trong đảng Saenuri kể từ khi nổ ra vụ bê bối. Nhiều nhà phân tích chính trị nhận định rằng việc này có thể dẫn đến tình trạng các quan chức cấp cao của Saenuri ồ ạt rời khỏi đảng này do mâu thuẫn với những người trung thành với Tổng thống Park.

Ngoài ra, nhiều nghị sĩ thuộc nhóm phản đối Tổng thống Park đề nghị khai trừ bà khỏi đảng Saenuri với lý do bà đã vi phạm điều lệ của đảng cũng như các bộ luật về đạo đức, làm ảnh ưởng xấu đến uy tín và hình ảnh của Saenuri.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm