Hạm đội 3 Hải quân Mỹ tăng cường hiện diện tại Đông Á

15/06/2016 07:54 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 14/6 cho biết Hạm đội 3 Hải quân Mỹ sẽ triển khai thêm tàu tới Đông Á để hoạt động bên ngoài khu vực thực hiện nhiệm vụ truyền thống của lực lượng này, bên cạnh Hạm đội 7 đang đóng căn cứ tại Nhật Bản. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng.

Trước đó, Nhóm Hành động Mặt biển Thái Bình Dương, lực lượng được trang bị các tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Spruance và USS Momsen của Hạm đội 3, đã được triển khai tới Đông Á từ tháng 4/2016. Theo quan chức trên, hạm đội này sẽ điều thêm tàu tới khu vực trong thời gian tới. Một quan chức khác cũng cho hay các tàu tăng cường này sẽ thực hiện một loạt hoạt động, song từ chối tiết lộ thêm chi tiết.

Khu vực hoạt động của Hạm đội 3 Hải quân Mỹ, căn cứ chính đặt tại thành phố San Diego thuộc tiểu bang miền Tây California, là vùng biển phía Đông Thái Bình Dương. Tờ “Nikkei Asian Review” của Nhật Bản dẫn lời Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, cùng ngày nói rằng quyết định trên diễn ra “giữa lúc tình hình bất ổn và tâm lý lo lắng đang xuất hiện tại khu vực này”, một sự ám chỉ nhằm vào cách hành xử của Trung Quốc. Ông Scott Swift hối thúc Hải quân Mỹ triển khai một lực lượng tổng cộng lên tới 140.000 quân nhân, 200 tàu và 1.200 máy bay cho Hạm đội Thái Bình Dương.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm