Hai tuyến cáp quang biển đã được khôi phục

06/05/2023 11:51 GMT+7 | Games-Esport

Hai tuyến cáp quang biển là IA và SMW3 hoàn thành việc sửa chữa.

Hai tuyến cáp quang biển đã được khôi phục - Ảnh 1.

Theo đại diện Cục Viễn thông, tính đến ngày 3/5, đã có 2 tuyến cáp quang biển là IA và SMW3 hoàn thành việc sửa chữa. Theo dự kiến, ba tuyến còn lại sẽ được khôi phục trong tháng 5 và tháng 6.

Cuối năm 2022 và đầu năm 2023, cả 5 tuyến cáp quang biển quốc tế của Việt Nam gồm AAG, AAE-1, APG, IA và SMW3 đều lần lượt gặp sự cố.

Từ tháng 2, các đơn vị quản lý cáp quang biển đã đưa ra lịch sửa chữa 5 tuyến cáp quang biển này tới các nhà mạng Việt Nam. Và theo dự kiến, một phần một phần sẽ hoàn thành vào giữa tháng 4, tuy nhiên hiện 3 tuyến cáp quang biển vẫn đang tiếp tục lỗi. Chỉ có tuyến cáp SMW-3 và IA là đã được khắc phục. Điều này khiến chất lượng dịch vụ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nhất định đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ.

Việc cáp quang biển bị đứt diễn ra khá thường xuyên trong những năm gần đây, trung bình 10 lần mỗi năm, mỗi lần trục trặc kéo dài một tháng. Điều này khiến tốc độ và chất lượng truy cập Internet tại Việt Nam bị ảnh hưởng lớn.

Hai tuyến cáp quang biển đã được khôi phục - Ảnh 2.

Internet hiện giờ được coi là hạ tầng số quan trọng của quốc gia để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), lưu lượng truy cập Internet nước ngoài hiện lớn hơn nhiều so với trong nước. Vì thế, chất lượng dịch vụ Internet bị ảnh hưởng trong nước sẽ bị ảnh hưởng mỗi khi có sự cố các tuyến cáp biển quốc tế. Để khắc phục tình trạng này, các nhà mạng đã tìm cách đầu tư xây dựng các tuyến cáp mới đồng thời cũng tìm cách tối ưu để lưu lượng Internet trong nước tăng lên.

Hiện nay, Việt Nam cũng đang nỗ lực xây dựng các nền tảng, dịch vụ nội địa như mạng xã hội, các nền tảng quản lý doanh nghiệp, nền tảng và ứng dụng họp, học trực tuyến… Trong tương lai, khi các nền tảng, ứng dụng của Việt Nam có chất lượng và độ phổ biến thì sự phụ thuộc vào các tuyến cáp biển ra nước ngoài sẽ bớt đi.

Đông Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm