Hai trường đại học lớn ở Mỹ kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump

08/07/2020 21:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts ( M.I.T) ngày 8/7 cho biết đã kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên quan đến một sắc lệnh, theo đó sẽ tước thị thực của sinh viên nước ngoài nếu khóa học mùa Thu của họ tại các trường đại học ở Mỹ được thực hiện hoàn toàn dưới hình thức trực tuyến.

Đại học Harvard hầu tòa vì cáo buộc phân biệt đối xử

Đại học Harvard hầu tòa vì cáo buộc phân biệt đối xử

Đại học Harvard nổi tiếng thế giới của Mỹ đang phải đối mặt với một vụ kiện liên quan đến cáo buộc có thái độ phân biệt đối xử với các sinh viên gốc châu Á trong quy trình tuyển sinh. Quá trình xét xử bắt đầu ngày 15/10 và dự kiến kéo dài trong 3 tuần tại tòa án ở Boston (Bô-xtơn).

Biện pháp trên đã được Nhà Trắng thông báo ngày 6/7 vừa qua, trong nỗ lực nhằm gây sức ép buộc các trường đại học trên cả nước phải mở cửa trở lại và bác bỏ quan điểm theo hướng thận trọng hơn mà một số trường định áp dụng nhằm giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trong thông điệp gửi tới cộng đồng đại học, Chủ tịch Đại học Harvard, Lawrence S.Bacow nêu rõ: "Sắc lệnh hành pháp trên được đưa ra mà không báo trước. Dường như quyết định này nhằm gây sức ép lên các trường đại học, buộc họ phải mở cửa cho sinh viên đến học trực tiếp trong khóa học mùa Thu, mà không tính đến những lo ngại về sức khỏe và an toàn của sinh viên, giáo viên và những người khác".

Trong ảnh: Khuôn viên Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Khuôn viên Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Lo ngại có thể trở thành những ổ dịch COVID-19 đã khiến nhiều trường đại học tại Mỹ áp dụng các biện pháp nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm, từ việc đeo khẩu trang trong phòng học cho đến hạn chế các hoạt động xã hội nhằm giảm số sinh viên phải đến trường. Nhiều trường đã thông báo hình thức học hỗn hợp, cho phép các lớp học trực tiếp bên cạnh một lượng lớn tín chỉ được học qua hình thức trực tuyến. Sắc lệnh mới được dự báo là có thể làm giảm mạnh số sinh viên quốc tế đăng ký khóa học mùa Thu tới.

Cùng với việc trì hoãn cấp thị thực do dịch bệnh, quy định mới sẽ làm nản chí các sinh viên nước ngoài dự định học tại Mỹ. Những sinh viên quốc tế tại các trường đại học không có kế hoạch mở các lớp học trực tiếp (trong đó có Đại học Harvard và Đại học Nam California) sẽ được yêu cầu phải về nước nếu đang ở Mỹ. Những sinh viên đang ở nước ngoài sẽ không được cấp thị thực nhập cảnh nếu các khóa học được diễn ra trực tuyến hoàn toàn. Quy định này sẽ ảnh hưởng đến các sinh viên nước ngoài thuộc diện F-1 (theo học nghiên cứu, học thuật) và M-1 (theo học nghề) học hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến. Theo thống kê, trong tài khóa 2019, Mỹ đã cấp 388.839 thị thực F và 9.518 thị thực M.

Theo Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), trong năm học 2018-2019, số sinh viên quốc tế tại Mỹ là hơn 1 triệu người, chiếm 5,5% sinh viên đại học ở Mỹ. Trong năm 2018, lực lượng này đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Canada là những nước có sinh viên học tại Mỹ đông đảo nhất.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm