Hai thành phố của Bỉ tìm cách hạn chế du lịch đại chúng để bảo vệ môi trường

12/06/2023 08:32 GMT+7 | Tin tức 24h

Hai thành phố thu hút đông khách du lịch nhất của Bỉ là Bruges và Ghent đang tìm cách chống lại tác hại của du lịch đại chúng. 

Bruges là thành phố đầu tiên của vùng Flanders (vùng nói tiếng Hà Lan) vào năm 2019 đưa ra giới hạn việc neo đậu tàu du lịch tại cảng Zeebrugge nhằm hạn chế lượng khách du lịch tràn ngập thành phố được ví là “Venice của phương Bắc”.

Quy định mới cho phép tối đa hai tàu được thả neo cùng lúc. Bà Mieke Hoste, Phó Thị trưởng phụ trách du lịch của Bruges, cho biết vẫn có khoảng 16.000 lượt du khách, ngay khi họ hạ cánh, đã đến trung tâm thành phố chỉ trong vài giờ. Bà Mieke Hoste cho rằng cần phải cân đối lượng khách giữa thời gian cao điểm và thời gian bình thường để ngành du lịch và du khách cùng có lợi.

Hai thành phố của Bỉ tìm cách hạn chế du lịch đại chúng để bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Bruges là thành phố đầu tiên của vùng Flanders

Tại cảng Ghent, số lượng tàu du lịch giới hạn chỉ 10 chiếc. Ông Bram Van Braeckevelt, Phó Thị trưởng phụ trách du lịch của thành phố Ghent, bày tỏ: “Khi tôi nhìn thấy lượng khách du lịch cập cảng và đổ vào trung tâm thành phố chỉ trong vài giờ, tôi cho rằng điều này thật quá đáng”.

Tại thành phố này, lượng khách du lịch đã tăng 10% kể từ khi kết thúc đại dịch COVID-19. Ông Bram Van Braeckevelt đã quyết định hạn chế số lượng tàu du lịch chạy trên sông xuống còn bốn chiếc kể từ mùa Xuân tới. Điều này tạo áp lực lên thị trường bất động sản do sự hiện diện ngày càng quan trọng của Airbnbs.

Ngược lại, tại Antwerp, cảng lớn thứ hai ở châu Âu, người ta lại khuyến khích du lịch. “Chúng tôi muốn có một bầu không khí trên các bến cảng”, Phó Thị trưởng phụ trách du lịch Koen Kennis khẳng định. Thành phố Antwerp đã khánh thành một bến tàu du lịch mới gần Lâu đài Steen hai năm trước. Theo ông Koen Kennis, người dân Antwerp thích nhìn thấy những chiếc tàu du lịch neo đậu tại các bến cảng.

Cũng giống như Antwerp, thủ đô Brussels luôn chào đón du khách nước ngoài. Bà Delphine Houba, Phó Thị trưởng Brussels phụ trách du lịch cho biết: "Ở Brussels không có du lịch đại chúng, ngay cả khi số lượng du khách nước ngoài ngày càng tăng, nhưng Brussels luôn có đủ phương tiện để tiếp đón họ".

Hai thành phố của Bỉ tìm cách hạn chế du lịch đại chúng để bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Tại cảng Ghent, số lượng tàu du lịch giới hạn chỉ 10 chiế

Khuyến khích du lịch lưu trú

Một nghiên cứu của ngành du lịch Flanders cho biết hơn một nửa cư dân Antwerp ủng hộ sự hiện diện của khách du lịch trong thành phố của họ. Ở Ghent thì ngược lại, 50% cư dân Ghent muốn giảm lượng khách du lịch đến thành phố của họ. Antwerp thậm chí còn đề nghị chào đón khách du lịch mà Ghent từ chối. "Họ đều được chúng tôi chào đón. Ngành ăn uống-dịch vụ-khách sạn của thành phố rất phấn khởi đón tiếp các du khách này", Phó Thi trưởng Antwerp Koen Kennis cho biết và nhấn mạnh trong 10 năm qua, mỗi năm thành phố đã đón từ 20-40 tàu du lịch cỡ trung bình.

Về phần mình, Phó Thị trưởng Ghent Bram Van Braeckevelt cho rằng cần phải xem xét lại du lịch đại chúng. Đến bằng xe khách, những du khách này đi thăm hết thành phố này đến thành phố khác, họ dành thời gian để chụp ảnh tự sướng. “Chúng ta phải giảm du lịch check-in và khuyến khích du lịch lưu trú”. Ông Bram Van Braeckevelt nhấn mạnh và bày tỏ mong muốn  khách du lịch kéo dài thời gian lưu trú ở Ghent. Theo ông, hầu hết du khách chỉ ở lại thành phố trong vài giờ. Rất ít du khách ở lại qua đêm theo dịch vụ Airbnbs.

Chính quyền vùng Flanders cũng nhận thức được du lịch bằng tàu biển có nguy cơ làm gia tăng ô nhiễm tại những nơi “du lịch quá mức”. Theo các chuyên gia, loại hình du lịch ồ ạt này có tác động tàn phá môi trường và người dân địa phương. Khi họ ở bến tàu, động cơ của các tàu vẫn hoạt động để có thể cung cấp năng lượng cho thuyền. Bộ trưởng Môi trường Flanders, Zuhal Demir gần đây đã thừa nhận cần xem xét lại về du lịch tàu biển ở vùng Flanders và Brussels.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Bỉ)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm