Hải quân Mỹ công bố ảnh Iran phóng rốckét 'khiêu khích' ở Eo biển Hormuz

10/01/2016 06:47 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hải quân Mỹ ngày 9/1 đã công bố đoạn video vụ Iran phóng rốckét gần các tàu chiến và tàu hàng thương mại ở Eo biển chiến lược Hormuz, động thái mà Lầu Năm Góc mô tả là một hình động "khiêu khích".

Đoạn băng hình trên dài 45 giây do một máy bay trực thăng Seahawk ghi lại hôm 26/12/2015, trong đó thấy rõ cảnh các tàu thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phóng rốckét gần một tàu thương mại. Hải quân Mỹ cho biết vào thời điểm trên, tàu sân bay Harry S. Truman, tàu khu trục USS Bulkeley và một khinh hạm của Pháp cũng có mặt gần đó. Iran đã phát cảnh báo qua vô tuyến điện khoảng 23 phút trước khi phóng các rốckét không có điều khiển này.

Gần 1/3 khối lượng dầu thương mại của thế giới được vận chuyển qua Eo biển Hormuz. Vụ việc trên diễn ra bất chấp việc Iran và các cường quốc thuộc Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) vừa đạt được thỏa thuận về kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran. 

Trước đó, người phát ngôn IRGC, Tướng Ramezan Sharif tuyên bố lực lượng của ông không tiến hành bất kỳ hoạt động diễn tập nào vào thời điểm trên và gọi những cáo buộc của phía Mỹ là "chiến tranh tâm lý".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm