Hải quan Hà Nội xử lý vụ khách nước ngoài mang ngoại tệ vượt tiêu chuẩn

18/05/2018 14:22 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/5, Cục Hải quan thành phố Hà Nội chính thức cho biết, cơ quan này vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với một hành khách nước ngoài mang ngoại tệ vượt tiêu chuẩn nhưng không khai báo hải quan.

Theo cơ quan hải quan, vụ việc được phát hiện vào ngày 16/5, tại khu vực kiểm tra hành lý xách tay, Nhà ga quốc tế Nội Bài. Tại đây, Đội Thủ tục hành lý xuất khẩu thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan thành phố Hà Nội) trong quá trình kiểm tra bằng máy soi chiếu hành lý xách tay, phát hiện, một khách nước ngoài quốc tịch Thụy Điển, mang theo ngoại tệ không khai báo hải quan và không có văn bản chấp thuận của cửa cơ quan có thẩm quyền khi xuất cảnh.

Cụ thể, số ngoại tệ hành khách này mang theo vượt tiêu chuẩn quy định là 12.000 USD (mười hai nghìn đô la Mỹ) tiền mặt.

Chú thích ảnh
Số ngoại tệ xuất trái phép đã bị Hải quan niêm phong, chờ xử lý. Ảnh: Báo Hải Quan

Trong khi đó, theo quy định tại Thông tư 15/2011/TT-NHNN, ngày 12/8/2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định phải khai báo hải quan cửa khẩu với giá trị: 5.000 USD (năm ngàn đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương 15.000.000 VNĐ (mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo hải quan cửa khẩu.

Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

Tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan nêu rõ: Người xuất cảnh không khai hoặc khai sai số ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam vượt mức quy định khi xuất cảnh thì bị xử phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 5 đến dưới 30 triệu đồng Việt Nam; Phạt tiền từ 5 đến 15 triệu đồng đối với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 30 đến dưới 70 triệu đồng Việt Nam; Phạt tiền từ 15 đến 25 triệu đồng đối với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 70 đến dưới 100 triệu đồng Việt Nam; Phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 100 triệu đồng Việt Nam trở lên mà không phải là tội phạm.

Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan; đồng thời tiếp tục chuyển hồ sơ về Cục Hải quan Hà Nội để xử lý.

Kết luận của Thủ tướng về việc quản lý ngoại tệ

Kết luận của Thủ tướng về việc quản lý ngoại tệ

Ngày 13/4, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 84/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc quản lý ngoại tệ và ngân hàng thương mại Việt Nam bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tử Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm