Hai nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh có tác dụng gì?

13/05/2018 14:35 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Tủ lạnh thường có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ tại ngăn đá và ngăn lạnh. Nếu biết dùng đúng cách, chúng ta có thể tiết kiệm điện đáng kể.

Cả hai nút đều có chức năng điều chỉnh độ lạnh nhưng nguyên lý hoạt động của mỗi nút lại hoàn toàn khác nhau. Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét nút điều chỉnh được đặt tại ngăn lạnh.

Chú thích ảnh

Nút này thường có dạng núm vặn, có chức năng điều chỉnh công suất của dàn lạnh trên tủ. Nghĩa là khi bạn điều chỉnh bằng nút này sẽ làm thay đổi độ lạnh của cả ngăn đá và ngăn lạnh.

Nếu bạn chỉnh số càng to, dàn lạnh của tủ sẽ hoạt động với công suất lớn hơn và tủ sẽ làm lạnh nhanh hơn trên cả 2 ngăn.

Các tủ lạnh thông thường chỉ có 1 dàn lạnh và từ dàn lạnh này sẽ có 1 quạt gió được bố trí ẩn bên trong tủ để đưa hơi lạnh đến 2 ngăn trên tủ. Quạt gió này thường được đặt ở phía trên ngăn đá.

Nút phân phối gió dùng để phân chia luồng gió xuống mỗi ngăn bên trong tủ.

Chú thích ảnh

Hình bên trên là nút điều chỉnh tại ngăn đá, nếu bạn gạt qua trái, hơi lạnh từ sẽ được phân phối xuống ngăn lạnh nhiều hơn. Nếu gạt qua phải, hơi lạnh sẽ được ưu tiên đưa lên ngăn đá nhiều hơn.

Việc nắm được nguyên lý hoạt động của 2 nút điều chỉnh này rất quan trọng. Chẳng hạn trong trường hợp bạn ít sử dụng ngăn đá và chỉ tập trung bảo quản thực phẩm tại ngăn lạnh, bạn chỉ cần gạt nút gạt sao cho gió thổi xuống ngăn lạnh nhiều hơn mà không cần thiết phải tăng công suất tủ bằng nút điều chỉnh dưới ngăn lạnh, gây hao tốn điện không cần thiết.

Tin được không, bạn chỉ mất 5 giây để xử lý mùi tủ lạnh!

Tin được không, bạn chỉ mất 5 giây để xử lý mùi tủ lạnh!

Với 5 bí kíp dưới đây, bạn chỉ mất 5 giây để đánh bay những thứ mùi dai dẳng trong tủ lạnh!

Hoàng Dương/Báo Tin tức (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm