Hai nữ văn sĩ được nhận giải thưởng văn học Booker 2019

15/10/2019 15:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Giải thưởng Văn học Booker 2019 đã thuộc về hai nữ nhà văn Margaret Atwood của Canada và Bernardine Evaristo, quốc tịch Anh gốc Nigeria. Đây là lần đầu tiên trong hơn thập kỷ qua giải Booker được trao cho hai tác giả.   

Giải Man Booker Quốc tế 2019: Lần đầu tiên tiểu thuyết A Rập đoạt giải

Giải Man Booker Quốc tế 2019: Lần đầu tiên tiểu thuyết A Rập đoạt giải

Jokha Alharthi, nhà văn nữ Oman đầu tiên có tiểu thuyết được dịch sang tiếng Anh, đã đoạt giải Man Booker Quốc tế năm 2019 với cuốn truyện Celestial Bodies kèm theo số tiền thưởng 50.000 bảng.

Trong lễ công bố giải diễn ra ngày 15/10, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Peter Florence cho biết sau 5 giờ thảo luận, các thành viên Hội đồng giam khảo không thể phân định "thắng, thua" giữa hai cuốn tiểu thuyết The Testaments của nhà văn Atwood và tác phẩm Girl, Woman, Other của nhà văn Evaristo và đã quyết định phá vỡ quy tắc, chọn 2 tác phẩm trong danh sách gồm 6 đề cử, cho giải thưởng năm nay.   

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, đây là hai tác phẩm mang tính hiện tượng và sẽ khiến người đọc phải thích thú. Điều đáng nói, tác giả Atwood, 79 tuổi, trở thành nữ văn sĩ duy nhất giành giải Booker hai lần với lần đạt giải đầu tiên hồi năm 2000 với tác phẩm Blind Assassin. Nhà văn người Canada này còn có tên trong danh sách đề cử giải Booker vào các năm 1986, 1989, 1996 và  2003. 

Tác phẩm The Testaments là phần tiếp theo của tiểu thuyết The Handmaid's Tale, lấy bối cảnh 15 năm sau tập trước và được kể bằng lời của ba nhân vật nữ khác nhau.  Trong khi đó, nhà văn Evaristo, 60 tuổi, đã trở thành nữ văn sĩ da màu đầu tiên được nhận giải thưởng văn học danh giá trên. Tiểu thuyết Girl, Woman, Other của bà kể về cuộc sống của 12 phụ nữ da màu người Anh và được một thành viên Hội đồng giám khảo nhận xét như một "sự tổng hợp về hư cấu".     

Chú thích ảnh
Margaret Atwood chụp ảnh cùng Bernardine Evaristo sau khi cùng giành giải thưởng Booker cho tiểu thuyết 2019. Ảnh: Reuters

Hai nữ văn sĩ Atwood và Evaristo sẽ cùng chia nhau số tiền thưởng trị giá 50.000 bảng Anh (62.800 USD). Trước đó, giải thưởng Booker cũng đã được chia cho hai tác giả vào các năm 1974 và 1997, song vào năm 1993, Hội đồng giải thưởng đã thay đổi quy định, qua đó chỉ cho phép một tác giả nhận giải.    

Booker là giải thưởng văn học quốc tế, được trao 2 năm một lần cho một tác giả còn sống thuộc bất cứ quốc tịch nào, cho toàn bộ tác phẩm xuất bản bằng tiếng Anh hoặc có thể dịch sang tiếng Anh.    

Giải Booker thành lập vào năm 2004 để bổ sung cho giải Man Booker danh giá - vốn chỉ vinh danh tác giả viết bằng tiếng Anh thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh, Ireland và Zimbabwe.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm