Hai nhà tù trùm ma túy Guzman đào tẩu có thiết kế giống hệt nhau

27/07/2015 19:52 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ảnh chụp vệ tinh của hai nhà tù an ninh cấp cao Mexico đều từng không giữ chân được trùm ma túy khét tiếng El Chapo có thiết kế cơ sở gần như giống hệt nhau, có nghĩa là kẻ đứng đầu băng đảng khét tiếng Sinaloa về cơ bản đã tẩu thoát 2 lần khỏi cùng một mô hình nhà tù.

Joaquin Guzman Loera Archivaldo, thường được biết đến với cái tên El Chapo Guzman đã gây chấn động thế giới sau khi trốn thoát khỏi nhà tù an ninh cấp cao lần thứ hai trong cuộc đời tội phạm của mình. Các nhà chức trách tin rằng những kẻ giúp đỡ trùm ma túy Mexico từ bên ngoài chắn chắn phải sở hữu sơ đồ nhà tù.

Ngày 11/7/2015, cái tên El Chapo gây xôn xao trên các mặt báo khi vượt ngục thành công khỏi nhà tù Altiplano, Trung tâm Cải tạo Xã hội Liên bang số 1 quốc gia. Hắn trốn thoát qua một đường hầm dẫn từ khu nhà tắm trong buồng giam của mình thông với một căn nhà hoang đang được xây dựng cách đó khoảng 1,5 km.


Trùm ma túy El Chapo Guzman

Đường hầm phục vụ cho màn tẩu thoát táo bạo, nằm sâu khoảng 10 mét bên dưới bề mặt và việc đào nó mất rất nhiều công sức, nhất là những kẻ thực hiện còn trang bị cho đường hầm cả hệ thống đèn chiếu sáng và ống thông khí đầy đủ.

Những bức ảnh vệ tinh đã tiết lộ rằng, trùm ma túy Mexico đã trốn thoát khỏi nhà tù mà có kết cấu rất tương đồng với Puente Grande, một nhà tù ở Jalisco, mà hắn từng trốn thoát khỏi vào năm 2001. Một nguồn tin giấu tên khẳng định rằng, thiết kế của hai nhà tù thật sự rất giống nhau, và cả hai đều được thiết kế để chứa 724 tù nhân trong khoảng không gian có diện tích 27.900 mét vuông.


Hình chụp vệ tinh cho thấy thiết kế tương đồng của hai nhà tù

Damaso Lopez, cựu nhân viên nhà tù Puente Grande, là nghi phạm chính trong cuộc điều tra Guzman vượt ngục, tờ New York Times đưa tin và trích dẫn lời một nhân viên thực thi pháp luật cấp cao của Mexico. Các nhà điều tra tin rằng Lopez, đã đánh cắp một bản sao thiết kế của nhà tù trước khi thôi việc trong khoảng thời gian Guzman đào tẩu lần đầu tiên. "Lopez được cho là biết rất rõ về cách bố trí của các nhà tù và hệ thống quản lý an ninh. Những kẻ đào đường hầm có thể cũng đã sở hữu tọa độ chính xác của buồng tắm trong phòng giam Guzman" - báo cáo công bố.

Guzman lần đầu sa lưới năm 1993 và bị kết án 20 năm tù ở Mexico vì tội giết người và buôn bán ma túy. Sau khi hối lộ cai tù, hắn trốn thoát khỏi nhà tù an ninh liên bang cấp cao Puente Grande vào năm 2001 bằng cách chui vào một thùng chứa đồ giặt ủi. Phải mất 13 năm để cảnh sát tóm được Guzman và tống hắn vào tù vào năm 2014.

Vụ tẩu thoát thứ hai của Guzman được đánh giá là không thể xảy ra nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Trùm ma túy có thể đã trả tới 50 triệu USD tiền hối lộ để các quan chức trong tù "lờ" đi các hoạt động đào hầm.

Chính phủ Mexico hiện đang treo thưởng 3,8 triệu USD cho ai bắt được El Chapo lần thứ ba.

Phan Vân Anh
Theo RT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm