Hai miền Triều Tiên mở lại kênh liên lạc hàng hải lần đầu tiên trong một thập kỷ

01/07/2018 11:11 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/7, Hàn Quốc và Triều Tiên đã mở lại một kênh thông tin liên lạc trên biển, theo đó lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, các tàu biển từ hai bên có thể kết nối qua sóng radio.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sáng cùng ngày, một tàu tuần tra của Triều Tiên đã lập tức phản hồi khi nhận được cuộc liên lạc thử nghiệm của Hải quân Hàn Quốc thông qua một kênh radio quốc tế ở khu vực biển phía Tây, chính thức bình thường hóa kênh liên lạc hàng hải lần đầu tiên trong 10 năm qua.

Động thái trên cho thấy hai miền Triều Tiên "đang tiến hành các bước đi thiết thực" nhằm thực thi các thỏa thuận mà lãnh đạo hai bên đã đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua về việc từng bước giảm căng thẳng quân sự và tránh đối đầu không đáng có, đặc biệt trên biển Hoàng Hải.

Trước đó, khi quan hệ hai miền vẫn còn "nồng ấm", tháng 6/2004, hai bên đã nhất trí sử dụng cùng tần số radio và các ký hiệu hàng hải chung để có thể thông tin liên lạc tốt hơn tại vùng biển quanh Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 14/6 cùng năm, các liên lạc trên biển lần đầu tiên giữa tàu tuần tra hai miền đã được thực hiện. Tuy nhiên, kênh liên lạc hàng hải này đã bị cắt đứt từ tháng 5/2008, khi Triều Tiên không trả lời mọi cuộc gọi từ Hàn Quốc thông qua mạng liên lạc hàng hải toàn cầu này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm