Hải Dương di dời 22 linh vật ngoại lai khỏi đền, chùa

11/12/2014 18:25 GMT+7 | Thế giới

Góp phần giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, phát huy tinh thần yêu nước, Thanh tra Sở VHTT&DL Hải Dương đã và đang tiến hành kiểm tra các đền, chùa, di tích đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh về việc trưng bày các biểu tượng, linh vật ngoại lại không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Tính đến ngày 11/12, đoàn thành tra đã kiểm tra 10 đền, chùa, di tích đã được xếp hạng tại các huyện, thị xã, thành phố như: đền Cao, chùa Hàm Long (huyện Kinh Môn); chùa Hưng Long, Miếu Vàng (huyện Kim Thành); đền Tranh (huyện Ninh Giang); chùa Thanh Mai (thị xã Chí Linh)...

Tại các địa điểm trên, đoàn đã lập biên bản đối với 22 linh vật là các sư tử đá, nghê đá không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tập quán Việt Nam như sư tử, nghê đặt chân, vuốt lên sư tử con đang nằm ngửa có chiều cao từ 50cm đến 1,2m. Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Ban quản lý các di tích, đền, chùa... phải di dời các linh vật ngoại lai này trước Tết Nguyên Đán 2015. 

Sư tử canh mộ Trung Quốc

Đồng thời, Thanh tra Sở cũng cung cấp tài liệu, tuyên truyền để các Ban quản lý các di tích, đền, chùa sử dụng các tượng linh vật thuần Việt đã được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT&DL) tiến hành triển lãm tại các triển lãm về nghê đá, sư tử đá... tại các tỉnh, thành trong nước.

Trong thời gian tới, Sở VHTT&DL Hải Dương chỉ đạo các Phòng Văn hóa - Thông tin, các Ban quản lý di tích các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương phối hợp với các cơ quan chức năng ở các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc sử dụng, trưng bày các biểu tượng, sản phẩm, linh vật (sư tử đá và một số vật phẩm khác) tại cổng, cửa các khu di tích, đền, chùa, công sở gây phản cảm về thẩm mỹ; việc tu bổ tôn tạo các di tích đã đưa vào những bộ phận kiến trúc xa lạ với kiến trúc truyền thống như nhà 2 tầng, lát gạch men, lát đá, đưa tượng thờ không phù hợp vào di tích như tượng Quan Thế Âm trắng đặt tại khuôn viên chùa... Từ đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để di dời, thay thế những biểu tượng phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam; không sử dụng, cung tiến, nhận cung tiến những linh vật, vật phẩm lạ trái với văn hóa tín ngưỡng của dân tộc...

Mạnh Tú - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm