Hai cựu công an viên lĩnh án 16 năm tù về tội cố ý gây thương tích

10/07/2019 21:39 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/7, Tòa án nhân dân quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ đã tuyên phạt 2 bị cáo Bùi Đức Nghĩa (32 tuổi, cựu công an viên phường Phước Thới, quận Ô Môn) và Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi, cựu công an viên quận Ô Môn) mức án 8 năm tù mỗi bị cáo cùng về tội “Cố ý gây thương tích” theo điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tòa cũng buộc 2 bị cáo bồi thường số tiền gần 150 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Vụ phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD tại Cần Thơ: Ông Nguyễn Cà Rê được miễn toàn bộ tiền phạt

Vụ phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD tại Cần Thơ: Ông Nguyễn Cà Rê được miễn toàn bộ tiền phạt

Liên quan đến vụ phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD, ngày 6/11/2018, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ký Quyết định số 2875/QĐ-MTP miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm hành chính cho ông Nguyễn Cà Rê theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2284/QĐ-XPVPHC ngày 4/9/2018.

Theo cáo trạng, tối 9/8/2018, Công an quận Ô Môn tổ chức tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Tổ tuần tra gồm 8 cán bộ, chiến sĩ trong đó có Nguyễn Tuấn Anh. Đến khoảng 23 giờ 30 phút, tổ tuần tra phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu (30 tuổi, ngụ khu vực Bình Yên, phường Trường Lạc, quận Ô Môn) một mình điều khiển xe máy trong tình trạng lạng lách, biểu hiện say xỉn nên lực lượng yêu cầu dừng lại kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn.

Chú thích ảnh
Hai bị cáo Bùi Đức Nghĩa và Nguyễn Tuấn Anh tại tòa. Ảnh: TTXVN phát

Anh Hiếu xuất trình giấy tờ, song không đồng ý đo nồng độ cồn và cởi áo thách thức tổ tuần tra nên bị đưa về trụ sở Công an phường Phước Thới làm việc. Tại đây, Hiếu không ký biên bản và xảy ra cãi vã thì bị Bùi Đức Nghĩa, cán bộ công an phường lao đến đấm đá. Sau đó, Nghĩa và Tuấn Anh lôi Hiếu ra đường tiếp tục đánh. Khi tổ tuần tra can ngăn, Nghĩa và Tuấn Anh mới dừng lại. Sau đó, anh Hiếu được người thân chở đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ điều trị nhưng đến ngày 13/8/2018 thì tử vong.

Tòa nhận định, quá trình điều tra các bị cáo đều thừa nhận có gây thương tích cho bị hại. Song, các bị cáo đều đổ lỗi cho nhau về nguyên nhân chết của người bị hại và cho rằng một phần là do tắc trách của bệnh viện trong việc cứu chữa không kịp thời.

Theo kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y thành phố Cần Thơ và Viện Pháp y Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, bị hại tử vong là do suy đa cơ quan, vỡ đoạn D3 tá tràng do tác động ngoại lực của vật tày gây nên. Do đó, theo quan điểm của luật sư bào chữa cho bị hại, việc cho rằng chưa xác định được nguyên nhân là không có cơ sở. Bên cạnh đó, hai bị cáo thực hiện hành vi đánh người trong thi hành công vụ là không phù hợp. Bởi lẽ, khi anh Hiếu được tổ tuần tra mời đến Công an phường để lập biên bản không có hành động nào chống đối việc thi hành công vụ và không ảnh hưởng đến nhiệm vụ trực ban của bị cáo Nghĩa, nhưng bị cáo đã ra tay đánh anh Hiếu. 

Hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”. Các bị cáo là công an viên, được đào tạo, hướng dẫn về các trường hợp được dùng vũ lực và không được dùng vũ lực; được đào tạo kiến thức về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ nhưng đã không tu dưỡng về đạo đức dẫn đến mất bình tĩnh chỉ vì những lời vô hại của nạn nhân mà thực hiện hành vi phạm tội, không tôn trọng sức khỏe, tính mạng con người.

Với các phân tích trên, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt hai bị cáo Bùi Đức Nghĩa và Nguyễn Tuấn Anh cùng mức án 8 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Thanh Liêm - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm