Hai cuốn sách nhẹ nhàng giúp độc giả thấy được hạnh phúc nơi tâm tưởng chính mình

15/10/2021 19:45 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam vừa cho ra mắt hai cuốn sách: "Thuyết khắc kỷ" của tác giả John Sellars và tập thơ "Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ" của tác giả Nguyễn Phong Việt.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt: 'Ai cũng cần những quãng lặng cho mình'

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt: 'Ai cũng cần những quãng lặng cho mình'

Suốt 9 năm qua, đúng dịp Giáng sinh là Nguyễn Phong Việt in một tập thơ. Đó quả là một nỗ lực và sức làm việc đáng ghi nhận: Trong bối cảnh thơ được cho là ế ẩm, mất độc giả nghiêm trọng, 9 tập này của Việt đã bán được gần 150.000 bản.

Tinh thần chung của những cuốn sách được độc giả Nhã Nam chú ý trong giai đoạn này là nhẹ nhàng, hữu ích.

Với mục đích giới thiệu triết học khắc kỷ cho các độc giả mới làm quen, Nhã Nam đã giới thiệu tới độc giả cuốn sách "Thuyết khắc kỷ" của Tiến sỹ John Sellars.

Đóng vai trò là một cuốn sách dẫn nhập cho người mới về thuyết khắc kỷ, Tiến sỹ John Sellars trao cho độc giả một chiếc chìa khóa mở ra tiềm năng dẫn tới hạnh phúc nơi tâm tưởng của mỗi người. "Thuyết khắc kỷ" được chia thành 6 chương, dẫn dắt độc giả nhập môn tìm hiểu từ hệ thống các triết gia khắc kỷ cổ đại, tới giới thiệu quan niệm triết học của các tác giả này cùng với các kiến giải dễ hiểu về các học thuyết triết học của phái khắc kỷ. Độc giả cũng sẽ được biết đến những ảnh hưởng sâu sắc của thuyết khắc kỷ đến triết học phương Tây sau này.

Chú thích ảnh
Bìa cuốn cuốn sách Thuyết khắc kỷ

Tại chương 1, tác giả đã dành nhiều thời gian để giải thích “Thuyết khắc kỷ là gì?”, sức hấp dẫn của thuyết khắc kỷ tới từ đâu và điểm mặt những triết gia khắc kỷ nổi bật từ sơ kỳ tới hậu kỳ. Chương 2 tập trung xem xét quan niệm triết học của các triết gia khắc kỷ vĩ đại nhất và cách họ cấu trúc hệ thống triết học. Chương 3, 4, 5 đưa ra những cách giải thích về các học thuyết triết học của phái khắc kỷ được sắp xếp theo sự phân chia diễn ngôn triết học khắc kỷ thành ba bộ phận: logic học, vật lý học, đạo đức học.

Tóm lại, chủ nghĩa khắc kỷ không chỉ là một chủ nghĩa của sự hà khắc, khổ hạnh. Đây là một lối sống tích cực, hầu như mọi bất hạnh trên đời đều bắt nguồn từ việc ta nghĩ rằng mình có thể kiểm soát được mọi thứ, trong khi thực ra ta đã đặt lầm hạnh phúc của mình vào những thứ ta không kiểm soát được. Nên chiếc chìa khóa cho hạnh phúc không nằm ở đâu khác mà nằm trong chính tư tưởng của ta, chỉ cần ta có thể phân biệt đúng đắn những gì "thuộc về ta" và "không thuộc về ta".

Tác giả John Sellars giảng dạy triết học tại Đại học Royal Holloway, Anh Quốc. Ông đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về thuyết khắc kỷ, với những tác phẩm chính như: The Art of Living: The Stoics on the Nature and Function of Philosophy, Lessons in Stoicism…

Chú thích ảnh
Bìa cuốn Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ

"Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ" của tác giả Nguyễn Phong Việt là tập thơ dành cho thiếu nhi. Ra mắt vào thời điểm dịch bệnh hoành hành, tác phẩm gửi gắm thông điệp: "Cái đáng giá nhất của mỗi con người có khi chỉ đơn giản là những bữa sáng giản dị, câu chuyện trò khi cha đón con về, vòng tay vỗ về lúc con ngủ mơ giật thột giữa đêm khuya".

Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Phong Việt (sinh năm 1980) từng làm nên hiện tượng xuất bản ở Việt Nam. Các tập thơ của anh đã bán được hàng chục ngàn bản, một điều rất hiếm thấy đối với thơ Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Lần trở lại này, Nguyễn Phong Việt mang đến một phong cách hoàn toàn mới. Tập thơ như lời thủ thỉ nhẹ nhàng nhưng giúp độc giả cảm nhận được nhiều điều về cuộc sống, về tình yêu, về tình cảm gia đình. Những tâm sự nhè nhẹ, mơn man của con cái là điều vô cùng lắng đọng, giúp cha mẹ "neo đậu" lại những khi mệt mỏi hay buồn rầu. Ngược lại, những lo lắng, quan tâm hằng ngày của cha mẹ cho con chính là dòng nước mát lành nuôi lớn tâm hồn con trẻ.

"Ba không thương con nữa…/ Ba không thương con nữa/ Trong giấc mơ đêm qua/ Ba chê con hôi hám/ Rồi lạnh lùng lánh xa…/ Nước mắt con lặng lẽ/ Chảy dài xuống gối ôm/Bao nhiêu là lo lắng/Làm con buồn thiệt buồn./ "Là giấc mơ thôi nhé"/ Con đừng có mà tin/ Những mộng mị vô thức/ Chỉ dọa con giật mình".

Tập thơ cũng là những hơi thở nhẹ nhõm trong từng giây phút hằng ngày giữa cha mẹ với con, có tiếng thở dài khe khẽ khi con ốm, có tiếng thở hân hoan chứng kiến con khôn lớn, có cả tiếng thở cần cù mỗi ngày cha mẹ lao động, chăm sóc gia đình vì con. Được sống trong quan tâm, âu yếm của cha mẹ mỗi ngày, mỗi tháng, tích lũy qua năm tháng tuổi thơ, các con sẽ hạnh phúc vô ngần. Còn gì giá trị hơn hạnh phúc ấm êm cha mẹ tặng cho con mỗi ngày? Còn gì ấm áp hơn khi mấy chiếc ghế quây quần trong căn bếp nhỏ mỗi giờ cơm chiều?

"Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ" là tập thơ song ngữ, độc giả nhí có thể vừa ngân nga tiếng Việt vừa học hỏi tiếng Anh; phần minh họa sinh động do họa sĩ Đặng Hồng Quân đảm nhiệm, vừa "hợp nhãn" con trẻ, vừa giàu cảm xúc.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm