Hai cổ vật triều Nguyễn lưu lạc ở nước ngoài trở về Cố đô Huế

01/04/2022 20:55 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương đã có công văn số 3088/UBND-VH về việc đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật là Mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công ở Tây Ban Nha hiến tặng.

Triển lãm 3D tài liệu lưu trữ 'Giáo dục triều Nguyễn - vang vọng còn lại'

Triển lãm 3D tài liệu lưu trữ 'Giáo dục triều Nguyễn - vang vọng còn lại'

"Giáo dục triều Nguyễn – vang vọng còn lại”, đây là chủ đề của Triển lãm 3D tài liệu lưu trữ khai mạc sáng 3/9, do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ) phối hợp tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Lãnh đạo UBND tỉnh đánh giá cao việc làm ý nghĩa của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine đã đưa những cổ vật triều Nguyễn đang lưu lạc ở nước ngoài về nước để bảo quản, lưu giữ, trưng bày giới thiệu đến công chúng, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương giao Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và các sở, ngành liên quan phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine tham mưu cho tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý về tiếp nhận cổ vật hiến tặng theo quy định pháp luật.

Chú thích ảnh
Chiếc mũ quan triều Nguyễn đi kèm hộp gỗ. Nguồn: Balclis

Theo Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine, cuối tháng 10/2021, đơn vị đã đấu giá thành công hai cổ vật này trên sàn đấu giá Auctinoet, từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha). Cụ thể, cổ vật Mũ quan triều Nguyễn được chế tác trong khoảng cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX; áo Nhật Bình với chất liệu lụa được chế tác trong khoảng thế kỷ XIX. Được biết, chiếc Mũ quan triều Nguyễn được Công ty đấu giá thành công với giá cao hơn rất nhiều lần so với giá khởi điểm, gây ngỡ ngàng cho giới sưu tầm cổ vật. Dự kiến, hai cổ vật quý này sẽ về Việt Nam vào đầu tháng 4/2022.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết: Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp đã quyết tâm đấu giá thành công để “hồi hương” những cổ vật quý của triều Nguyễn về nước hiến tặng cho Cố đô Huế. Dự kiến, sau khi tiếp nhận, những cổ vật này sẽ được bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế để giới thiệu rộng rãi đến người dân và du khách.

Đỗ Trưởng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm