Hai cháu ruột nhà báo Đinh Hữu Dư được đỡ đầu đến năm 18 tuổi

23/01/2018 10:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -  Đã hơn 100 ngày phóng viên Đinh Hữu Dư cuốn theo dòng nước lũ khi đang làm nhiệm vụ nhưng những đồng nghiệp TTXVN của anh và biết bao đồng nghiệp báo chí khác vẫn luôn nhớ tới anh, luôn mong muốn triển khai nhiều hoạt động để hoàn thành những ước mơ mà anh chưa kịp thực hiện.

Còn nhớ, ngày 11/10/2017, thời điểm cơn bão số 11 với đợt mưa lũ lịch sử đã gây thiệt hại ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Yên Bái, toàn thể cán bộ, nhân viên TTXVN sững sờ, đau xót khi nhận hung tin: "Phóng viên Đinh Hữu Dư bị dòng nước lũ cuốn trôi khi đang đứng trên cầu quay phim phản ánh tình hình mưa lũ".

Những đồng nghiệp của Dư ở TTXVN dù là người chưa từng tiếp xúc với em, ai nấy đều cay cay nơi khóe mắt khi nói chuyện về Dư, khi đọc lại những bài viết, những chia sẻ của em trên facebook... Và tất cả đều mong sao có một phép màu để Dư được trở về.

Nhưng rồi, phép màu đã không thể xảy ra, chiều 13/10, thi thể Đinh Hữu Dư được tìm thấy tại khu vực cầu Văn Phú (thành phố Yên Bái), cách hiện trường vụ tai nạn (tức cầu Ngòi Thia, thị xã Nghĩa Lộ) gần 100 km...

Chú thích ảnh
Đinh Hữu Dư là tấm gương sáng về sự dũng cảm, dấn thân vì nghề.

Sự ra đi của Hữu Dư, tấm gương dấn thân vào các mặt trận thông tin nóng bỏng, bất chấp hiểm nguy của em đã làm xúc động đến hàng triệu trái tim; trong đó có nhà báo Mai Anh, người sáng lập Chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” - đã phẫu thuật tái tạo lại bộ phận sinh dục miễn phí cho hàng trăm trẻ em.

"Khi nghe tin về phóng viên Hữu Dư, biết được chuyện đời, chuyện nghề của người đồng nghiệp trẻ chưa một lần gặp mặt, tôi đã mong muốn được làm một điều gì đó tựa như thay Dư làm nốt phần việc còn dang dở. Đó là lý do mới đây, thay mặt Chương trình Thiện Nhân và những người bạn -thuộc Quỹ AIP, tôi đã liên hệ và ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận với Đoàn thanh niên TTXVN về việc bảo trợ cho 2 cháu ruột của Đinh Hữu Dư", nhà báo Mai Anh cho biết.

Với sự đỡ đầu này, hai cháu ruột của Hữu Dư là Trần Đình Huy (4 tuổi) và Trần Duy Phương (2 tuổi) sẽ được hỗ trợ sinh hoạt phí bao gồm tiền học, tiền khám chữa bệnh và các khoản chi phí sinh hoạt, cho đến năm các cháu 18 tuổi (trung bình khoảng 500.000 đồng/tháng/cháu, chưa kể các chi phí phát sinh).

"Từ lâu, tôi đã có ý định đỡ đầu cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để sự hỗ trợ được lâu dài, thực sự hiệu quả; để không phải sau một lần tặng quà thì các bé đói hoàn đói, khó khăn hoàn khó khăn. Hai bé Huy và Phương, hai cháu ruột của phóng viên Đinh Hữu Dư, chính là trường hợp đầu tiên mà chúng tôi quyết định hỗ trợ, đỡ đầu với mục đích như vậy", nhà báo Mai Anh chia sẻ.

Theo nhà báo Mai Anh, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là một hoạt động tiếp nối các hoạt động về khám và phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em của Chương trình Thiện Nhân và những người bạn.

Kinh phí hỗ trợ cho hai cháu của Đinh Hữu Dư được trích từ số tiền BTC Chương trình Thu Vọng Nguyệt tặng cho Chương trình Thiện Nhân và những người bạn. Ảnh: PBH

Riêng kinh phí hỗ trợ cho hai cháu ruột của phóng viên Đinh Hữu Dư sẽ được trích từ số tiền 1 tỷ 149 triệu đồng, là số tiền bán vé Chương trình Thu Vọng Nguyệt (tối 29/9/2017) mà Ban tổ chức đã bất ngờ dành tặng Chương trình Thiện Nhân và những người bạn.

"Biết tôi dùng một một phần số tiền trên vào việc đỡ đầu cho hai bé cháu của Đinh Hữu Dư, chị Phạm Bích Hạnh, người tổ chức Chương trình Thu Vọng Nguyệt đã rất vui và mong cùng Chương trình Thiện Nhân và những người bạn tiếp tục triển khai thêm nhiều hoạt động hỗ trợ khác nữa", nhà báo Mai Anh chia sẻ.

Trả lời câu hỏi vì sao quyết định cùng phối hợp với Đoàn thanh niên TTXVN để hỗ trợ cho hai cháu nhỏ, nhà báo Mai Anh cho hay: "Chúng tôi nghĩ, TTXVN như ngôi nhà của Đinh Hữu Dư mà các thành viên trong đó là những người thân của em. Chắc chắn, khi những người thân, yêu thương Dư kết hợp với nhau để làm việc vì em thì mọi việc sẽ tốt đẹp hơn. Cũng vì Dư, chúng tôi sẽ hết lòng hỗ trợ hai cháu ruột của Dư; các cháu cần gì thì chúng tôi sẽ giúp trên cơ sở đề xuất của đại diện Đoàn thanh niên TTXVN".

Theo Bí thư Đoàn Thanh niên TTXVN Lê Minh Đức, để đảm bảo hoạt động hỗ trợ hai cháu nhỏ của Đinh Hữu Dư trong một thời gian dài được hiệu quả, Đoàn thanh niên TTXVN sẽ cử đại diện để giám sát việc chi trả các khoản hỗ trợ đối với hai cháu Huy và Phương. Đồng thời, thu thập các hóa đơn học phí, viện phí, các khoản sinh hoạt phí cơ bản, cập nhật 3 tháng/lần về tình hình thể trạng sức khỏe, giáo dục học tập của các cháu gửi về Quỹ AIP.

Truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho nhà báo Đinh Hữu Dư

Truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho nhà báo Đinh Hữu Dư

Sáng 31/10, tại Ninh Bình, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thông tấn” cho nhà báo Đinh Hữu Dư.

Theo Phương Liên/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm