HAGL và nỗi buồn thui chột tài năng

06/03/2021 07:44 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Việc quyết định cho CAND mượn 11 cầu thủ để đá giải hạng Nhất mới đây cho thấy HAGL gặp vấn đề không nhỏ trong việc định hướng tương lai cũng như tìm đầu ra cho cầu thủ trẻ.

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Xuân Trường ghi bàn, HAGL thắng ngược CAND

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Xuân Trường ghi bàn, HAGL thắng ngược CAND

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Xuân Trường ghi bàn, HAGL thắng ngược CAND trong trận giao hữu.

Cụ thể, những cái tên được bầu Đức cho đến CAND năm nay gồm: Đinh Thanh Bình, Hoàng Thanh Tùng, Văn Anh, Minh Bình, A Sân, Hoàng Nam, Du Học, Anh Tài, Trần Thanh Sơn, Cảnh Anh, Minh Quyền.

Hầu hết trong số những cầu thủ này đều đã thể hiện mình ở các giải trẻ trong nước lẫn quốc tế, được chơi cả V-League, nhưng rồi đều đang chật vật tìm chỗ đứng ở CLB.

Thành Long, bầu Đức, Minh Bình, Thanh Bình, HAGL, bóng đá, bóng đá Việt Nam, Thanh Sơn, Đinh Thanh Bình, Trần Thanh Sơn, Cảnh Anh, Bảo Toàn
Bảo Toàn là tiền đạo hiếm hoi trụ lại đội 1 HAGL năm nay. Ảnh: VFF

Trong đó, Đinh Thanh Bình, Hoàng Nam và Thanh Sơn là những cầu thủ cùng HLV Hoàng Anh Tuấn dự U20 World Cup năm 2017. Họ là những cầu thủ nòng cốt và được đánh giá đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, tất thảy đều không thể trụ lại đội 1 HAGL sau khi được tạo cơ hội.

So với những cầu thủ cùng vị trí đã nổi lên trước đó là thế hệ đàn anh Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… việc những cầu thủ đi sau phải trôi dạt là điều dễ đoán.

Ngay cả cầu thủ thuộc lứa Công Phượng như Hoàng Thanh Tùng, cầu thủ từng nổi bật trong màu áo U19 Việt Nam, ghi bàn ở V-League cũng phải ra đi theo các đàn em vì không thể cạnh tranh.

Anh Tài cũng là trường hợp khá giống Thanh Tùng khi đã chơi V-League.

Thành Long, bầu Đức, Minh Bình, Thanh Bình, HAGL, bóng đá, bóng đá Việt Nam, Thanh Sơn, Đinh Thanh Bình, Trần Thanh Sơn, Cảnh Anh, Bảo Toàn
Thành Long mang tiếng là người của HAGL 7 năm nhưng không được đá cho CLB chủ quản. Ảnh: THFC

Tiếc nuối lớn nhất hiện tại là trường hợp Lê Minh Bình. Chân sút đã chứng tỏ tài năng trong màu áo Bà Rịa Vũng Tàu năm ngoái tưởng chừng sẽ được trao cơ hội trong năm nay thì lại tiếp tục phận lên đường học việc ở CAND.

Minh Bình được HLV Park Hang Seo tin tưởng, liên tục được triệu tập lên U22 Việt Nam và “sáng cửa” dự SEA Games 31. Tuy nhiên, khi trôi về giải hạng Nhất, tiền đạo này chắc chắn sẽ bị đánh giá thấp hơn nhiều đồng nghiệp đang đá V-League.

Bầu Đức buộc phải đưa hàng loạt tài năng của lò đào tạo HAGL đến nơi khác cũng bởi ông không còn mạnh bạo tin dùng “cây nhà lá vườn” toàn hàng nội như nhiều năm trước.

HAGL hiện tại chịu áp lực cạnh tranh và dù không nói ra nhưng HLV Kiatisuk cũng không thể hạ uy tín của mình khi để thất bại ở phố Núi.

HAGL ưu tiên dùng Công Phượng, Văn Toàn trên hàng công hiện tại là điều tất yếu khi bộ đôi này có thực lực và được bầu Đức bảo đảm tương lai dài hạn. Đây cũng chính là thương hiệu đội bóng phố Núi. Thế hệ đàn em đi sau không có nhiều chiến tích đáng kể và tài năng vượt trội để thuyết phục đội 1 giữ lại.

HLV Kiatisuk cũng sở hữu thêm những ngoại binh Brandao hay Nguyễn Trung Đại Dương nên chỉ có 1 suất dự bị dài hạn đội 1 thuộc về Trần Bảo Toàn. Cầu thủ này có thể cũng không được ra sân tại V-League năm nay. Việc tìm cơ hội ra sân ở giải hạng Nhất nhằm duy trì phong độ và hy vọng lên U22 Việt Nam với Minh Bình vẫn tốt hơn trụ lại đội 1 HAGL.

Trong tương lai gần, nhiều cầu thủ HAGL đã không còn trẻ và nếu không có sự bứt phá đáng kể về chuyên môn, rất khó được bầu Đức gật đầu đưa trở về HAGL.

Bài học cho họ có thể là Lê Phạm Thành Long, cầu thủ rời khỏi HAGL hơn nửa thập niên dù mang tiếng thuộc biên chế đội bóng phố Núi nhưng gần như không ai biết điều này.

Thành Long sinh năm 1996 gốc Quảng Ngãi phải phiêu dạt từ Đắk Lắk, Phú Yên, Long An, Hải Phòng rồi đầu năm nay mới được Thanh Hoá chính thức mua lại của HAGL.

Hành trình của Thành Long đầy buồn tủi nhưng cũng vì thế đã giúp tiền vệ này rèn luyện mình để trưởng thành.

V.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm