HAGL và khoảng trống sau Công Phượng, Văn Toàn

30/06/2021 10:55 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Với việc Ngọc Quang, Đông Triều và Quang Nho bị mang cho Hải Phòng mượn ở giai đoạn 2 V-League 2021, đội bóng của bầu Đức đã gửi hàng loạt cầu thủ mình đào tạo đến nơi khác. HAGL đang không có thế hệ kế cận tương xứng lứa Công Phượng, Văn Toàn.

 

Đàn em Xuân Trường, Tuấn Anh không có vị trí ở HAGL

Đàn em Xuân Trường, Tuấn Anh không có vị trí ở HAGL

 

Tuyển thủ từng được HLV Park Hang Seo trao băng thủ quân ở U22 Việt Nam Dụng Quang Nho chính thức được HAGL cho Hải Phòng mượn để thi đấu giai đoạn 2 V-League 2021.

HLV Guillaume Graechen từng giúp bầu Đức thăng hoa bằng lứa đầu tiên của Học viện HAGL Arsenal JMG thừa nhận không dễ để có thêm những Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn… như đã trình làng gần chục năm trước.

HAGL vẫn đều đặn chăm lo cho khâu đào tạo trẻ nhưng họ không còn là thế lực như khi đại diện U19 Việt Nam dự các giải quốc tế từ năm 2013.

Sự lớn mạnh của những lò đào tạo khác như Hà Nội FC, PVF, Viettel… đã khiến HAGL không còn là sự lựa chọn hấp dẫn nhất với nhiều cầu thủ trẻ tiềm năng.

Chú thích ảnh
Không dễ tìm được chỗ đứng trong đội hình thi đấu của HAGL.Ảnh: VPF

Đầu vào của HAGL không phải chất lượng cao như hơn 10 năm trước nên dễ hiểu khi bầu Đức đã thấy sự chênh lệch lớn về chuyên môn của “thế hệ vàng” Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn… so với những lớp đàn em.

HAGL hiện tại có cùng lúc 4-5 đội hình và ngần ấy lứa cầu thủ có thể mang đi thi đấu đỉnh cao nhưng với những bản hợp đồng cho mượn hàng loạt tới hạng Nhì, hạng Nhất và cả các CLB V-League, đội bóng phố Núi cho thấy sự khắc nghiệt để tìm chỗ đứng trong đội hình 1 của HAGL.

Thể thức thi đấu khốc liệt trong 2 mùa giải V-League gần đây cũng khiến HAGL không thể trao cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ.

HLV Kiatisuk được mang về nhằm cải thiện thành tích cho HAGL sau 6 năm lận đận càng không có lý do gì để làm mất uy tín của mình bằng cách đưa đội nhà chỉ tìm vé trụ hạng.

HAGL đua vô địch và HLV Kiatisuk có lý với những quyết định thay đổi của ông từ đầu mùa. Đội bóng của “Zico Thái” đang vận hành rất trơn tru và những cầu thủ không được tin dùng phải tự xin thoát ly khỏi phố Núi để mong một cơ hội đổi đời.

Thanh Hậu (tới TP.HCM), Văn Sơn (tới B.Bình Dương), Ngọc Quang, Đông Triều, Quang Nho (tới Hải Phòng) cho thấy HAGL dư thừa cầu thủ thế nào. Họ suy cho cùng vẫn may mắn vì còn được thưởng thức bầu không khí V-League, hơn 11 người đồng nghiệp đang cùng Công an Nhân dân đá giải hạng Nhất hay 9 cầu thủ đến chơi hạng Nhì cùng Bình Thuận.

HAGL đang rải quân đều ở 3 hạng đấu cao nhất nền bóng đá, trên lý thuyết sẽ giúp họ có nền móng rất vững chắc trong tương lai nhưng trên thực tế, cầu thủ HAGL cho mượn đều không khẳng định được nhiều khả năng. Thanh Hậu, Văn Sơn đã "thất sủng" tại TP.HCM và B.Bình Dương từ đầu mùa.

Với nhiều hơn hai đội hình đã được mang đi cho mượn, chưa kể nguồn nhân lực từ Học viện HAGL JMG đang sẵn có ở trung tâm thể thao Hàm Rồng, bầu Đức không thể dùng hết cho đội 1.

 

Tương lai ở đội 1 HAGL có chào đón hay không phụ thuộc vào sự phát triển của chính họ và có thể là cả phong độ của những công thần mà bầu Đức đang sở hữu hiện tại.

Ở tuổi 25-26, những cái bóng quá lớn của Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Văn Thanh… đang phủ rộng ở phố Núi Pleiku và sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa.

V.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm