HAGL và chuyện 'lò xay' thủ môn của tuyển Việt Nam

17/11/2017 06:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ trong chưa đầy 4 năm, HAGL đã liên tiếp thải loại 2 thủ môn giỏi - những người mà sau đó đã trở thành lựa chọn số một ở tuyển Việt Nam là Đặng Văn Lâm và Nguyễn Tuấn Mạnh.

Gọi đội bóng phố núi là “lò xay thủ môn” cũng không sai khi từ năm 2013 tới nay, HAGL đã thay hàng loạt thủ môn, thải loại không ít người trong đó có những cái tên đầy tiềm năng.

Đêm 14/11 vừa qua, khi Tuấn Mạnh tỏa sáng rực rỡ giúp tuyển Việt Nam giành vé tới ASIAN Cup 2019, lãnh đạo đội bóng phố núi có lẽ đang tiếc ngẩn ngơ. Hai năm về trước, chính HAGL đã thanh lý Tuấn Mạnh rất lạnh lùng qua một cuộc điện thoại.

Thời điểm ấy, đội bóng phố núi muốn “thay máu” toàn bộ đội hình để tạo điều kiện cho lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh lên V-League. Nhiều cầu thủ trong đó có Tuấn Mạnh đã trở thành nạn nhân.

Lật về 2 năm trước đó, cũng chính HAGL đã đẩy Đặng Văn Lâm ra đi. Thủ thành Việt Kiều sau một thời gian dài lưu lạc ở Nga đã tỏa sáng rực rỡ ở Hải Phòng trước khi trở thành sự lựa chọn số 1 của HLV Hữu Thắng trong nửa đầu năm 2017.

Thủ môn Tuấn Mạnh: 'HLV Park Hang Seo yêu cầu uống nhiều sữa'

Thủ môn Tuấn Mạnh: 'HLV Park Hang Seo yêu cầu uống nhiều sữa'

Thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh cảm thấy thoải mái với cách huấn luyện của HLV Park Hang Seo. Đặc biệt, anh cũng có những chia sẻ thú vị về bữa ăn của đội tuyển.

Điều đặc biệt là cả Tuấn Mạnh và Văn Lâm đều phải rời Gia Lai khi còn khá trẻ. Ở thời điểm ấy, họ đều chưa bộc lộ được hết tài năng, đang phải ngồi dự bị và không được tạo điều kiện thi đấu. Sự ra đi của họ cho thấy khả năng đánh giá và sử dụng con người, cụ thể ở vị trí thủ môn, của HAGL là rất hạn chế.

Nghịch lý nằm ở chỗ, dù đã bỏ cả Tuấn Mạnh và Văn Lâm, HAGL vẫn không tìm được thủ môn nào ưng ý. Kể từ V-League 2015 tới nay, đội bóng phố núi đã sử dụng ít nhất 4 thủ môn trong vai trò chính thức. Đó lần lượt là Lê Văn Trường, Phạm Văn Tiến, Nguyễn Minh Nhựt và mới nhất là Tô Vĩnh Lợi.

2 người đầu tiên là thủ môn của U19 và U23 Việt Nam. 2 người sau đó đều từng ăn cơm tuyển. Tô Vĩnh Lợi là cái tên có số má hơn cả khi từng bắt chính ở Thanh Hóa và có một số trận chơi hay cho tuyển Việt Nam.

Nhưng không ai trong số họ thể hiện được khả năng ở phố núi.

Chú thích ảnh
Không có các thủ môn giỏi, HAGL luôn dễ bị đánh bại. Ảnh: Thanh Hà

Một lý do khác khiến HAGL trở thành miền “đất chết” với các thủ môn nằm ở hàng phòng ngự của đội bóng này. Sau 3 mùa giải V-League, HLV Guillaume Graechen và HLV Nguyễn Quốc Tuấn vẫn bất lực trong việc tìm ra công thức phòng ngự hợp lý. Những cái tên như Bùi Tiến Dũng, Trần Hữu Đông Triều hay các ngoại binh đều không đáp ứng được yêu cầu của sân chơi V-League. Phong độ kém cỏi của họ khiến các thủ môn của Gia Lai luôn phải làm việc rất nhiều.

Bên cạnh đó, đội bóng phố núi cũng cho thấy khả năng tuyển trạch yếu kém khi không thể có được những ngoại binh đẳng cấp. Bằng chứng, sau 3 mùa giải, không tiền đạo ngoại nào của HAGL trụ lại quá 1 năm.

Mùa này, hàng thủ của HAGL vẫn chưa thoát khỏi tình trạng yếu kém. Thủ môn Tô Vĩnh Lợi và đồng đội đã 41 lần phải vào lưới nhặt bóng sau 24 vòng. Đoàn quân bầu Đức là đội bóng để thủng lưới nhiều thứ 3 tại mùa bóng năm nay.

Bạch Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm