Hacker đánh cắp kịch bản 'Trò chơi vương quyền' tống tiền HBO

08/08/2017 12:06 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 7/8, những kẻ tấn công mạng đã sử dụng tên "Mr. Smith" để đưa một số dữ liệu đánh cắp từ HBO lên mạng và yêu cầu HBO trả một khoản tiền chuộc nhiều triệu USD nếu không chúng sẽ tiếp tục tung các tài liệu đánh cắp lên mạng.

Các dữ liệu bị đánh cắp gồm có kịch bản 5 tập phim Trò chơi vương quyền (Game of Thrones), trong đó có một tập sắp phát sóng, cùng email từ tài khoản của Leslie Cohen, Phó phụ trách các chương trình phim của HBO.

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "Trò chơi vương quyền"

Trong số các dữ liệu bị đánh cắp còn nhiều tài liệu nội bộ, bao gồm cả báo cáo các vụ kiện mạng lưới HBO và thư mời làm việc vào các vị trí điều hành hàng đầu.

HBO cho biết họ đang tiếp tục điều tra và phối hợp với cảnh sát cùng các chuyên gia an ninh mạng. HBO vẫn không tin hệ thống email của mạng lưới này đã bị tổn hại.

Đây là vụ tấn công mạng thứ hai gây chấn động. Hồi năm 2014, hãng Sony cũng đã bị hacker tấn công và bị đánh cắp hàng ngàn email cùng những thông tin cá nhân, trong đó có mức lương và số an ninh xã hội của gần 50.000 nhân viên Sony đang làm việc.

Hacker dọa phát tán ‘Cướp biển Caribbe 5’ lên mạng nếu Disney không trả tiền chuộc

Hacker dọa phát tán ‘Cướp biển Caribbe 5’ lên mạng nếu Disney không trả tiền chuộc

Bog Iger, Giám đốc điều hành của Walt Disney, cho biết những kẻ tấn công mạng đã truy cập trộm được một bộ phim chưa phát hành của Disney và hiện chúng đang đòi một khoản tiền chuộc lớn, nếu không chúng sẽ phát tán bộ phim này lên mạng.

Trong khi đó, các dữ liệu bị đánh cắp của HBO có nhiều tài liệu quan trọng hơn, trong đó gồm nhiều kịch bản, các chương trình và phim sắp phát sóng của mạng lưới này và cả những thông tin gây hại tới mạng lưới này.

Chú thích ảnh

Trong video gửi trực tiếp tới Richard Plepler, Giám đốc điều hành của HBO, "Mr. Smith" đe dọa sẽ tung nhiều tài liệu nữa lên mạng nếu như HBO không trả tiền chuộc. Những kẻ tấn công mạng tuyên bố, nếu không muốn các tài liệu khác bị rò rỉ trên mạng, HBO phải trả cho chúng "6 tháng lương bitcoin (tiền điện tử) và như vậy có nghĩa là phải trả cho chúng ít nhất 6 triệu USD.

Tuấn Vĩ
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm