Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn Chính phủ đóng cửa

20/09/2019 11:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trong nỗ lực tránh nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa sau khi các nhà lập pháp lưỡng đảng không đạt được thỏa thuận về gói chi ngân sách, ngày 19/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm cấp ngân sách cho chính phủ hoạt động cho tới ngày 21/11.   

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 lên tới 750 tỷ USD

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 lên tới 750 tỷ USD

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 27/6 đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 có tổng ngân sách lên tới 750 tỷ USD.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dự luật trên được thông qua với 301 phiếu thuận và 123 phiếu chống. Trong số những nghị sĩ phản đối có 119 thành viên đảng Cộng hòa, 3 nghị sĩ đảng Dân chủ và 1 nghị sĩ độc lập.

Dự luật này bao gồm các điều khoản yêu cầu Bộ Nông nghiệp cung cấp số liệu của từng bang về tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và mở rộng tài trợ cho một loạt các chương trình y tế, bao gồm trung tâm y tế cộng đồng và bảo hiểm y tế tại các lãnh thổ của Mỹ. Dự luật cũng mở rộng Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia và ủy quyền cho Ngân hàng Xuất nhập khẩu.   

Văn kiện này đã được chuyển tới Thượng viện để bỏ phiếu thông qua. Để có hiệu lực, dự luật này phải được sự phê chuẩn của 2 viện Quốc hội và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó ký phê duyệt.   

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Hạ viện Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang mạng xã hội Twitter, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Thomas Massie (Thô-mát Mát-xi) cho biết biện pháp này sẽ cho phép các nghị sĩ có thêm thời gian để nhất trí về một dự luật ngân sách toàn diện hơn. Trước hết họ phải vượt qua những bất đồng về những ưu tiên ngân sách, từ chăm sóc y tế tới quốc phòng và nhập cư, trong đó có yêu cầu của Tổng thống Trump về cấp kinh phí xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, vốn bị phe Dân chủ phản đối.   

Hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Trump và giới lãnh đạo hai đàng trong Quốc hội lưỡng viện đã đạt được thỏa thuận ngân sách nâng mức trần nợ công và chi tiêu liên bang trong 2 tài khóa tiếp theo. Thỏa thuận này cho phép chính phủ liên bang vay thêm tiền và tránh được nguy cơ vỡ nợ trong những tháng tới, đồng thời nâng ngân sách cho quốc phòng và các vấn đề trong nước.

Tuy nhiên, Quốc hội vẫn cần phải thông qua dự luật hằng năm để cấp ngân sách cho các cơ quan. Nếu biện pháp mới không được thông qua, việc cấp ngân sách sẽ hết hiệu lực sau nửa đêm 30/9, khi tài khóa hiện tại kết thúc.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã đóng cửa suốt hơn 1 tháng, từ tháng 12/2018 sang tháng 1/2019, sau khi Tổng thống Trump từ chối ký phê duyệt một dự luật chi tiêu do bất đồng về kinh phí xây bức tường biên giới.

Đặng Huyền - Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm