Hạ viện Mỹ chuẩn bị cho việc bỏ phiếu luận tội Tổng thống

18/12/2019 08:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/12, các thành viên Ủy ban Quy định Hạ viện Mỹ đã nhóm họp để thảo luận về các quy định cho phiên tranh luận trước thềm cuộc bỏ phiếu lịch sử dự kiến trong phiên họp toàn thể Hạ viện ngày 18/12, mà theo đó nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội.

Mỹ: Nhà Trắng từ chối yêu cầu điều trần luận tội tổng thống trước Hạ viện

Mỹ: Nhà Trắng từ chối yêu cầu điều trần luận tội tổng thống trước Hạ viện

Ngày 6/12, Nhà Trắng đã thông báo sẽ không tham gia các phiên điều trần luận tội Tổng thống Donald Trump tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ vào tuần tới.

Nếu 2 tội danh chính thức cáo buộc Tổng thống Trump được Hạ viện thông qua như dự kiến sẽ mở đường cho một phiên xử tại Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, về việc liệu có kết tội và bãi nhiệm ông Trump hay không. Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua tiến trình luận tội được tiến hành theo Hiến pháp Mỹ, và đến nay cũng có rất ít dấu hiệu cho thấy các Thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thay đổi điều này.

Do phiên tranh luận dự kiến kéo dài, Ủy ban Quy định sẽ ấn định thời gian tranh luận trước khi tiến hành bỏ phiếu. Ông Jerry Nadler - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã không thể tham dự cuộc họp của Ủy ban Quy định do có việc khẩn gia đình, nhưng dự kiến vẫn sẽ có mặt tại Capitol Hill trong ngày 18/12. Hồi tuần trước, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Sunrise, bang Florida ngày 26/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp, Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người thay thế ông Nadler dự họp, khẳng định Ủy ban Tư pháp đã thu thập rất nhiều bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump đã phạm "nhiều trọng tội và khinh tội" đủ tiêu chuẩn luận tội theo Hiến pháp Mỹ. Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa và cũng là thành viện Ủy ban Tư pháp, Dough Collins lại cho rằng tiến trình luận tội do đảng Dân chủ chủ xướng giống như một "phiên tòa kangaroo", tức một phiên tòa giả hiệu, trong đó các nguyên tắc của luật pháp và công lí bị bỏ qua, coi thường hoặc bị áp dụng sai lạc.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc phe Dân chủ đang theo đuổi một "cuộc đảo chính đảng phái bất hợp pháp" và tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ. Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Tổng thống Trump đã lên án quá trình luận tội ông của đảng Dân chủ tại Hạ viện, cho rằng đây là sự lạm quyền chưa từng có và vi hiến, cáo buộc phe Dân chủ đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ, đồng thời bảo vệ hành động của ông với Ukraine.

Việt Hải/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm